Adobe Animate เริ่มวาดภาพ

ผมได้อธิบายไปอย่างคร่าว ๆ แล้วว่าอนิเมชันคืออะไร ตอนนี้ก็คือเวลาที่จะสร้างอนิเมชันของเราเองแล้วครับ เปิดโปรแกรมแล้วโหลดไฟล์อนิเมชันที่เราเซฟไว้จากคราวที่แล้วขึ้นมาเลยครับ (ถ้าไม่มีหน้า Splash Screen ให้เลือกไฟล์ ก็เข้าเมนูบาร์เลือก File > Open ครับ) เดี๋ยวเราจะเริ่มจากการเปลี่ยนขนาดของอนิเมชันที่เราจะแสดงก่อน ให้ดูที่ขวามือของจอนะครับ ตรงหน้าต่าง Property ถ้าเรายังไม่ได้สร้างหรือเลือกวัตถุใด ๆ ในอนิเมชันของเราเลย หน้าต่างรายละเอียดตัวนี้จะแสดงคุณลักษณะโดยรวมของอนิเมชันครับ ให้ปรับ ขนาดเป็น 500 * 500 เหมือนในภาพครับ

วิธีการเปลี่ยนค่าตัวเลขต่าง ๆ ก็ทำได้ไม่ยากครับ คลิกที่ตัวเลขแล้วพิมพ์ค่าที่ต้องการลงไป หรือเอาเคอเซอร์เมาส์ไปวางชี้ให้ขึ้นปลายนิ้วกับลูกศรซ้ายขวา จากนั้นคลิกค้างแล้วลากไปมาซ้ายขวาตามต้องการ ส่วนตัวผมแล้วผมชอบคลิกแล้วพิมพ์ตัวเลขเอามากกว่าเพราะไม่ชอบเกร็งนิ้วลากให้ได้ตัวเลขที่ต้องการ โดยเฉพาะถ้าต้องการเพิ่มค่าตัวเลขแค่ 1 – 2 นี่จะต้องขยับเมาส์นิดเดียวซึ่งผมไม่ถนัดเลย

ที่ผมตั้งค่าขนาดของอนิเมชันให้เป็น 500 * 500 ก็เพื่อความสะดวกในการจดจำพิกัดต่าง ๆ ครับ บางครั้งถ้าเราต้องการเลือกพิกัดตายตัว การตั้งค่าแบบนี้จะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นมาก

อีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถใช้ปรับขนาดอนิเมชันของเราได้ก็คือการคลิกขวาบนพื้นที่ว่างบนกระดานทำงานแล้วเลือก Document หรือกดปุ่ม Ctrl+j เอาก็ได้ครับ

สำหรับการวาดภาพ ให้มองว่าบนกระดานทำงานของเรามีกระดาษเปล่าสีขาวที่เราสามารถใช้ดินสอปากกาหรือเครื่องมือต่าง ๆ ทำให้เกิดภาพวาดบนแผ่นกระดาษนั้นได้ โดยเราจะเริ่มจากการทำสิ่งที่ง่ายที่สุดก่อน นั่นก็คือการวาดฉากหลังซึ่งผมต้องการทำท้องฟ้าสีฟ้าอ่อน โดยผมจะคลิกเลือกเครื่องมือวาดรูปด้านขวามือสุดที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมครับ ดูตรงกลาง ๆ นะครับ

เมื่อเราคลิกเลือกเครื่องมือวาดรูปสี่เหลี่ยมนี้แล้วหน้าต่างรายละเอียด (Properties) ก็จะเปลี่ยนไป จากเดิมที่แสดงรายละเอียดของอนิเมชันโดยรวมก็จะเป็นรายละเอียดของเครื่องมือตัวนี้แทน เคอเซอร์เมาส์ของเราก็จะเปลี่ยนเป็นเครื่องหมาย + แบบนี้ครับ นี่เป็นตัวชี้ว่าเราจะวาดภาพสี่เหลี่ยมอย่างไร

สิ่งแรกที่เราต้องให้ความสนใจก็คือไอคอนดินสอและไอคอนถังสีซึ่งอยู่ใต้คำว่า Fill and Stroke ครับ ไอคอนดินสอนั้นหมายถึงเส้น และไอคอนถังสีก็คือสีที่จะปรากฏขึ้นภายในรูปสี่เหลี่ยมครับ สังเกตดูจะเห็นว่ากล่องสี่เหลี่ยงติดกับไอคอนดินสอนั้นเป็นเส้นแทยง เส้นแทยงนี้หมายความว่าไม่มีสีใด ๆ เป็นเส้นโปร่งใสครับ เราสามารถเปลี่ยนสีของเส้นหรือสีภายในสี่เหลี่ยมได้ด้วยการคลิกที่กล่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ นี้แล้วเลือกสีที่เราต้องการ

ผมเลือกสีฟ้าอ่อนเป็นสีภายในรูปสี่เหลี่ยม โดยให้สีของเส้นสี่เหลี่ยมเป็นสีโปร่งใส (เส้นแทยง เลือกได้จากด้านบนขวาของหน้าต่างเลือกสี) จากนั้นจึงวาดภาพสี่เหลี่ยมลงบนแผ่นกระดาษสีขาวให้กินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของกระดาษด้านบนดังภาพด้านล่างครับ วิธีการใช้เครื่องมือวาดรูปสี่เหลี่ยมนี้ก็คือคลิกเมาส์ซ้ายค้างไว้แล้วลากออกไปในแนวแทยงครับ จะลากไปด้านซ้ายหรือด้านขวาก่อนแล้วจึงลากขึ้นลากลงก็ได้ครับ เอาตามที่เราสะดวก ไม่ต้องพยายามลากให้มันพอดีกับกรอบกระดาษก็ได้นะครับ ลากให้ล้นออกมาก็ไม่เป็นไร

คราวนี้เราก็มาจัดการปรับแต่งให้สี่เหลี่ยมนี้แสดงผลอย่างที่เราต้องการ ก่อนอื่นเราก็ต้องคลิกเครื่องมือหยิบของ (Selection Tool) เพื่อเลือกหยิบเอาสี่เหลี่ยมที่เราเพิ่งวาดลงไปบนกระดาน กดปุ่ม v ก็ได้ครับ เคอเซอร์เราจะเปลี่ยนเป็นลูกศรสีดำครับ ถ้าเอาเคอเซอร์นี้ไปวางไว้บนรูปสี่เหลี่ยม เคอเซอร์จะมีลูกศรสี่ทิศเพิ่มเข้ามา หมายความว่าเราสามารถคลิกและลากสี่เหลี่ยมเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งได้เลย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ

ผมใช้เครื่องมือนี้คลิกที่รูปสี่เหลี่ยมเพื่อเลือกรูปสี่เหลี่ยม เมื่อคลิกแล้วรูปสี่เหลี่ยมก็จะมีจุดเล็ก ๆ ปรากฏขึ้นที่มุมทั้งสี่ และหน้ารายละเอียดก็จะเปลี่ยนไปเป็นรายละเอียดของรูปสี่เหลี่ยมครับ

จะสังเกตเห็นว่ารายละเอียดเกี่ยวกับเส้นนั้นกลายเป็นสีเทาเพราะเราไม่ได้วาดรูปสี่เหลี่ยมให้มีเส้น ถ้าเราเลือกให้มีเส้น รายละเอียดตรงนี้จะปรับแต่งได้ครับ แต่ที่เราต้องการก็คือการแก้ไขขนาดและตำแหน่งของสี่เหลี่ยมครับ เริ่มจากตำแหน่งของรูปสี่เหลี่ยมก่อน

โดยค่ามาตรฐานของ Adobe Animate แล้ว จุดพิกัดของกระดาษจะเริ่มต้นจากบนซ้ายสุดคือ 0,0 และเพิ่มขึ้นตามแกน X และ Y ไปทางขวาและลงล่าง ต่างจากกราฟพิกัดจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่เราคุ้นเคยนะครับ เรียกได้ว่าสลับกันเลยก็ไม่ผิด

และตัวรูปสี่เหลี่ยมที่เราวาดมาก็จะมีจุดพิกัดอ้างอิงอยู่บนซ้ายสุดเช่นเดียวกัน หมายความว่าถ้าเรากำหนดให้วางรูปสี่เหลี่ยมที่จุด (0,0) แล้ว โปรแกรมจะนำจุดอ้างอิงของรูปสี่เหลี่ยมซึ่งก็คือบนซ้ายสุด ไปวางลงบนพิกุด (0,0) ของกระดาษที่เรากำลังทำงานอยู่ เราสามารถปรับเปลี่ยนค่านี้ได้โดยการเลือกรูปสี่เหลี่ยม และเปลี่ยนค่า X,Y ให้เป็นศูนย์ ค่า X,Y นี้เป็นรายละเอียดของรูปสี่เหลี่ยมว่าจะให้รูปสี่เหลี่ยมของเราอยู่ตำแหน่งในบนกระดาษ ซึ่งจะได้ผลตามภาพด้านล่าง

หลังจากนั้นเราก็ปรับเปลี่ยนขนาดโดยใช้หน้าต่างรายละเอียดอันเดิม โดยเปลี่ยน W (Width – ความกว้าง) และ H (Height – ความสูง) ให้เป็น 500 และ 300 ตามลำดับ และเราก็จะได้รูปสี่เหลียมขนาด 500 * 300 ที่มีตำแหน่งพอดีกับหน้ากระดาษไม่ล้นไปทางไหนครับ

บทความนี้ยาวกว่าที่คิดไปมากเลยทีเดียว แล้วค่อยมาต่อกันกับบทความต่อไปครับ

 

อนิเมชันคืออะไร

เริ่มต้นโปรเจกแรกกับ Adobe Animate

000 รู้จักกับ Adobe Animate CC