การปฏิบัติตัวหลังถอนหรือผ่าฟันคุด

การปฏิบัติตัวหลังถอนหรือผ่าฟันคุด

เนื่องจากผมถอนฟันคุดมาเมื่อเร็ว ๆ นี้และมีอาการอักเสบบวมมากจึงได้ค้นคว้าหาข้อมูลและได้พบว่ามีหลาย ๆ ข้อที่ผมไม่ได้ใส่ใจทำและนำมาซึ่งความเจ็บปวดหลังการถอนฟันคุดเป็นอย่างมาก ดังนั้นผมจึงตัดสินใจเขียนบทความที่รวมรวมข้อมูลของการปฏิบัติตัวหลังถอนฟันคุดมาโพสต์ให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกัน อย่างน้อยท่านผู้อ่านก็จะได้ไม่ประสบพบเจอความเจ็บปวดอย่างเช่นที่ผมได้พบ

ถ้าหากข้อมูลที่ผมรวบรวมมานี้มีประโยชน์ได้เป็นบุญเป็นกุศลใด ๆ ผมขออุทิศบุญนั้นให้กับ คุณพ่อสุภาพ บัวพร ที่สิ้นชีวิตไปแล้วครับ

สิ่งที่สมควรทำในทันทีหลังจากการถอนหรือผ่าฟันคุดเสร็จสิ้น

ผ้ากอซที่ถูกแปะลงในบริเวณการถอนหรือผ่าจะต้องกัดเอาไว้ให้มั่นคงอย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ไม่จำเป็นต้องกัดแรงจนเกินไป) ห้ามกระทำการบ้วนปากอย่างรุนแรงเป็นอันขาด รวมถึงการใช้นิ้วมือ ลิ้น รุน เขี่ย ดัน บริเวณที่ถอนหรือผ่าก็ห้ามกระทำ เพราะจะทำให้ลิ่มเลือดที่อุดปากแผลอยู่หลุดออกมาได้ ลิ่มเลือดนี้จำเป็นมากเพราะมันจะช่วยอุดบาดแผล ปิดกันไม่ให้เส้นประสาทสัมผัสกับอากาศซึ่งจะก่อให้เกิดความเจ็บปวด และอาจจะต้องรับการสร้างลิ่มเลือดจากแพทย์อีกครั้งเพื่อแก้ปัญหา

ไม่ต้องรอให้รู้สึกปวดแล้วจึงกินยาแก้ปวด เมื่อรู้สึกว่ายาชาเริ่มหมดฤทธิ์ก็กินยาล่วงหน้าได้เลย อย่าลืมตรวจสอบว่าตัวยาที่ได้รับเป็นยาที่เป็นกรดและต้องกินหลังอาหารทันทีหรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการทำร้ายกระเพาะอาหารของตนเองไป

ในวันที่ทำการถอนหรือผ่าฟันคุดให้งดการทำกิจกรรมที่ต้องขยับตัวมาก ๆ ห้ามออกกำลังกายหรือทำงานที่ต้องใช้แรงเพราะแรงดันของเลือดอาจจะทำให้ลิ่มเลือดหลุดออกจากปากแผลทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้

เลือดไหล

หลังจากการผ่าตัดหรือถอนฟันคุดสิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือเลือดที่ไหลออกจากปากแผล ไหลช้า ๆ ซึมออกมาไม่หยุด เลือดจะไหลปนน้ำลายออกมา โดยเฉพาะหลังจากการคายผ้ากอซชิ้นแรกออกจากปากแผล ถ้าคายผ้ากอซชิ้นแรกแล้วยังมีเลือดไหลซึมออกจากปากแผลให้ใช้ผ้ากอซใหม่ม้วนพับและกัดแทนที่ผ้ากอซชิ้นแรกเป็นเวลา 30นาทีหรือหนึ่งชั่วโมง โดยปกติแล้วเลือดจะหยุดไหลในการใช้ผ้ากอซชิ้นที่สองนี้ แต่ถ้ายังไม่หยุดไหลก็ให้ทำซ้ำอีกครั้ง

การใช้ถุงชาชุบน้ำพอชื้นแทนผ้ากอซก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการหยุดไม่ให้เลือดไหล กรดแทนนิคในชาจะช่วยให้ลิ่มเลือดก่อตัวด้วยการกระตุ้นให้หลอดเลือดบีบตัว อย่าลืมว่าห้ามออกกำลังกายหรือใช้แรงงานหนักโดยเด็ดขาด ถ้าทำถึงขั้นตอนนี้แล้วเลือดยังไม่หยุดไหลให้กลับไปพบแพทย์โดยเร็ว

อาการบวม

อาการบวมหลังจากถอนหรือผ่าฟันคุดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แล้วแต่ว่าการผ่าตัดจะมีขอบเขตมากแค่ไหน การผ่าฝันคุดที่ฝังอยู่ในกรามส่วนมากแล้วจะทำให้เกิดการบวมมากกว่าการถอนฟันคุดที่โผล่พ้นเหงือกขึ้นมาแล้ว แต่การถอนฟันคุดธรรมดาก็อาจจะก่อให้เกิดอาการบวมอย่างมากได้เช่นเดียวกัน

อาการบวมที่รอบริมฝีปาก แก้ม ตา หรือใบหน้าหลังผ่าตัดเป็นเรื่องที่พบได้เป็นปกติ นี่เป็นปฏิกิริยาตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายที่จะซ่อมแซมตัวเองในที่สุด ปกติแล้วอาการบวมจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านการผ่าตัดไปแล้วหนึ่งวัน และจะใช้เวลาอีกสองถึงสามวันจึงจะบวมถึงขีดสุด อาการบวมนี้จะเริ่มก่อตัวใน 48 ชั่วโมถึง 72 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด และจะทรงตัวอยู่เช่นนั้นประมาณ 2-3 วัน ทำให้วันที่ 3-5 หลังการผ่าตัดเป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวดมากที่สุด แต่เราสามารถลดอาการปวดนี้ได้ด้วยการประคบน้ำแข็งในบริเวณที่ผ่าตัด ประคบเอาไว้เช่นนั้นตลอดเวลายกเว้นตอนนอน หลังจาก 36 ชั่วโมงแล้วการประคบน้ำแข็งก็จะไม่มีผลอะไรอีก ให้ใช้ผ้าอุ่นประคบเพื่อลดอาการบวมแทน

อาการเจ็บ

ให้รับประทานยาที่หมอมอบให้อย่างเคร่งครัด ถ้ามีอาการปวดมากให้กลับไปพบแพทย์

อาหารการกิน

พยายามดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ห้ามใช้หลอดในการดูดเพราะการใช้หลอดดูดจะทำให้เกิดแรงดันในปากและอาจทำให้ลิ่มเลือดหลุดออกจากปากแผลได้ ให้เลือกทานอาหารรสชาติอ่อนและนิ่ม โปรตีนจากเนื้อและไข่เป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาตัวของร่างกาย

รักษาสุขภาพช่องปาก

ในวันแรกของการถอนหรือผ่าตัดห้ามบ้วนปากอย่างรุนแรงเป็นอันขัด ให้แปรงฟันและบ้วนปากเบา ๆ คือห้ามกลั้วปากนั้นเอง วันต่อ ๆ มาคุณใช้น้ำเกลือเจือจางอุ่น ๆ บ้วนปากหลาย ๆ ครั้งได้ โดยเฉพาะหลังอาหาร น้ำเกลือนี้ให้ใช้น้ำอุ่นแก้วใหญ่กับเกลือหนึ่งช้อนชาคนให้ละลาย

ยาฆ่าเชื้อ

สำหรับผู้ป่วยบางรายที่แพทย์เห็นว่ามีอาการอักเสบติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อ อาจจะมีการจ่ายยาฆ่าเชื้อมาพร้อมกับยาแก้ปวด ให้กินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด กินให้หมดเพื่อป้องกันเชื้อโรคดื้อยา