กลับมาอยู่บ้านนอกและเริ่มทำสวน

สวนครัวน้อย ๆ รก ๆ
ส่วนน้อยรก ๆ

กลับมาอยู่บ้านนอกแล้วครับ หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพเกือบสิบปี ในที่สุดก็กลับมาบ้านเก่า ความจริงบ้านหลังนี้เป็นบ้านยายผมครับ พอยายเสียแล้วก็แบ่งมรดกที่ดินให้ลูก ก็ปรับปรุงบ้านยายเก่าเป็นบ้านใหม่ ผมกลับจากกรุงเทพแล้วก็ไปอยู่ที่นี่

จะว่าไปแล้วชีวิตผมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ทำงานก็ไม่ได้ทำในออฟฟิศ ส่งงานก็ออนไลน์ รับเงินก็ออนไลน์ ที่เปลี่ยนไปก็คือที่อยู่สำหรับจ่าหน้าซองจดหมาย

สิ่งแรกที่ได้สัมผัสเมื่อกลับมาบ้านก็คือการนอนหลับที่ดีกว่า จากเดิมผมนอนแปดชั่วโมงไม่อิ่ม เมื่อกลับมาอยู่บ้านผมนอนแค่หกถึงเจ็ดชั่วโมงก็หลับเต็มอิ่มซึ่งเยี่ยมมากเลยครับ ทำให้เวลาสำหรับใช้ในแต่ละวันมีมากขึ้น

มีโปรเจกที่จะทำหลายอย่างเลยครับ แต่แรกสุดก็คือการฟื้นฟูสวนครัวเล็ก ๆ หลังบ้านก่อน ผมค่อนข้างหงุดหงิดที่ต้องไปซื้อผักกินทั้งที่มีที่ดินสำหรับปลูกผักเองตั้งเยอะแยะ แต่สวนที่ทิ้งไว้เป็นเวลานานอยู่ในสภาพที่เต็มไปด้วยหญ้า อย่างที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

ผมก็จัดการถากหญ้าและขุดพลิกดินขึ้นมาเตรียมทุบให้ดินร่วน แต่ดินนั้นเป็นดินเหนียวทำให้มีปัญหามากพอสมควรเพราะดินเหนียวนั้นระบายน้ำได้ยาก ถากหญ้าไปได้นิดหน่อยวันต่อมาฝนก็ตก ผมต้องรอให้น้ำมันระบายออกจากหน้าดินก่อนเพราะดินเหนียวแฉะ ๆ นั้นขุดลำบากมาก จนเมื่อวานนี้ที่ผมเริ่มถากหญ้าและขุดดินต่อ พลิกดินกลับขึ้นมาเตรียมพร้อม ขุดเจอไส้เดือนหลายตัวเลยครับ สับขาดครึ่งไปก็ไม่น้อย เป็นลางดีครับที่ได้เห็นไส้เดือน บอกให้เรารู้ว่าดินนั้นค่อนข้างดี น่าจะปลูกผักได้ดี

สวนครัวรก ๆ 2
สวนครัวรก ๆ 2

 

ถากหญ้าเตรียมแปลงผัก
ถากหญ้าเตรียมแปลงผัก

 

ถากหญ้าเตรียมแปลงผัก
ถากหญ้าเตรียมแปลงผัก

 

แปลกผักที่ขุดขึ้นมา
แปลกผักที่ขุดขึ้นมา ดินดำดีทีเดียว

หลังจากนี้ก็คงเป็นเรื่องนิยายที่จะแต่งลงให้ได้วันละตอนเหมือนช่วงแรก ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องไปทำงานอะไรที่ไหนแล้ว ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ