C# ตอนที่ 1 โปรแกรมแรกของผม

C# Hello World
C# Hello World

หลังจากดิ้นรนจัดการอัพเดตโปรแกรม Visual Studio Community 2017 เป็นเวอร์ชันล่าสุดเรียบร้อยแล้วผมก็เจอปัญหาที่คาดไม่ถึงอีกหนึ่งอย่างก็คือปุ่ม Shift ด้านซ้ายมือเกิดอาการกดไม่ค่อยติดขึ้นมา ซึ่งสร้างปัญหาให้กับผมมากพอสมควรเพราะผมมีงานหลักคือการแต่งนิยาย การที่ปุ่ม Shift ซึ่งใช้เพื่อยกแคร่ตัวอักษรกดไม่ค่อยติดจึงทำให้หงุดหงิดเป็นอย่างมาก ยังดีที่ปัญหาแก้ได้ไม่ยากนัก หลังจากออกแรงกดคีย์แรง ๆ ปุ่มก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม อาจเป็นไปได้ว่าตัวแผงวงจรภายในที่เชื่อมต่อปุ่มกดเกิดหลวมขึ้นมา ตอนนี้ก็ใช้ไปก่อน มีเงินแล้วจะซื้อตัวใหม่ครับ 🙂

แบบฝึกที่ผมใช้หัด C# นี้เป็นแบบฝึกของ Microsoft โดยตรง (C# พัฒนาโดย Microsoft) มีผู้บรรยายคือ Bob Tabor โดยเป็นรายการวิดีโอสอนคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับโปรแกรมมิ่งมาก่อน ความจริงผมจะข้ามไปขั้นสูงกว่านี้เลยก็ได้เพราะผมพอจะมีความรู้พื้นฐานในการเขียนโปรแกรมอยู่แล้ว แต่ผมอยากทราบว่าตัวเองข้ามอะไรไปหรือไม่จึงได้เริ่มต้นอย่างมือใหม่จริง ๆ ไปเลยดีกว่า

โปรแกรมแรกที่คุณ Bob นำมาบรรยายก็คือ โปรแกรม Hello World ซึ่งเป็นตัวอย่างพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมทั่วไป ไม่ว่าจะเรียนภาษาอะไรส่วนใหญ่ก็จะเริ่มที่ Hello World (สวัสดีชาวโลก) นี่เอง แต่ก็มีบทเรียนในหลายโปรแกรมที่สร้างความแตกต่างออกไปจากธรรมเนียมที่ไม่ได้มีการบังคับนี้

* ในตอนที่ผมเขียนบล็อกเอ็นทรีนี่ผมพบปัญหาอย่างหนึ่งเพราะหน้าเขียนบล็อกและหน้าวิดีโอหัดภาษา C# นั้นแสดงอยู่บน Firefox เหมือนกัน การเปลี่ยนหน้าไปมานั้นเสียเวลาและสร้างความรำคาญให้กับผมมากพอควร ผมคิดว่าเอ็นทรีต่อไปผมจะเขียนลง MS Word โดยเปิดหน้าต่างทั้งสองคู่กันเพื่อความสะดวกในการทำงาน

ความจริงส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ผมวางโค้ดลงมาให้ได้เห็นกัน แต่พอจะวางโค้ดผมถึงได้ทราบว่า WordPress ที่ผมใช้อยู่ไม่ได้ตั้งค่าให้ใช้โค้ด Pre ที่ใช้สำหรับการแสดงโค้ดในเว็บ (มันจะมีปัญหาเรื่องตัวอักษรพิเศษ) ดังนั้นผมจึงต้องจบเอ็นทรีนี้เอาไว้ตรงนี้ รอให้ตั้งค่าการแสดงผลให้เสร็จแล้วค่อยลงใหม่ครับ