ของถูกและดีมีจริงหรือไม่

น้ำยาล้างจาน ถูกใจ
น้ำยาล้างจาน ถูกใจ

ของถูกและดีมีจริงหรือไม่ เอาจริง ๆ แล้วคำว่าถูกและดีของแต่ละคนก็มีความหมายและการตีความไม่เหมือนกัน ถูกสำหรับคนหนึ่งอาจจะแพงสำหรับอีกคน ดีสำหรับคนหนึ่งอาจจะยังไม่ดีพอสำหรับผู้อื่น หรือไม่ก็สลับกันไปเลย ดังนั้นการใช้คำว่า “ถูก” และ “ดี” ในที่นี้จึงอิงตามความเข้าใจของผมเป็นหลัก ท่านอื่นอาจจะเห็นต่างกันไป ก็พิจารณาเอานะครับว่าสำหรับคุณแล้ว “ถูก” คือเท่าไหร่ “ดี” คือแค่ไหน

ภาพแรกในเอ็นทรี่นี้คือภาพของน้ำยาล้างจาน ถูกใจ หนึ่งในของไม่กี่อย่างที่ผมเห็นว่า ถูก และ ดี ความจริงแล้วผลิตภัณฑ์อย่างเช่นน้ำยาล้างจานนี้เป็นของที่เราสามารถทำเองที่บ้านได้ มีชุดคิท (kit, set) ส่วนประกอบพร้อมสำหรับทำด้วยตัวเอง (DIY) ขายในอินเทอร์เน็ตมากมาย แต่คนส่วนใหญ่จะนิยมซื้อความสะดวกแบบที่จ่ายเงินแล้วได้ของพร้อมใช้เลยมากกว่า

น้ำยาล้างจาน ถูกใจ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขายใน Tops หรือ ซูเปอร์คุ้ม เป็นสินค้าที่ห้างร้านผลิตขึ้นมาขายด้วยตัวเองคู่กับสินค้าที่ผู้ผลิตอื่น ๆ นำมาฝากขายหรือตัวร้านสะดวกซื้อรับมาขาย อาศัยราคาที่ถูกกว่าเนื่องจากไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ไม่ต้องทำการตลาดให้คนได้รู้จัก คนที่ต้องการซื้อน้ำยาล้างจานเมื่อเห็นสินค้าแบบเดียวกันในราคาที่ถูกกว่าก็จะเริ่มคิดถึงความคุ้มค่า สิ่งที่คุณได้จากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่แพงกว่านั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่

สำหรับตัวผมเอง ก่อนหน้านี้จะใช้น้ำยาล้างจานยี่ห้อซันไลท์มาโดยตลอด จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นไลปอนเอฟ สุดท้ายก็มาลงตัวที่สินค้าโลคอลแบรนด์คือน้ำยาล้างจานถูกใจ

ทำไมจึงเลือกน้ำยาล้างจานยี่ห้อนี้ ของยี่ห้ออื่นที่แพงกว่าและทำการตลาดดีกว่าน่าจะดีกว่าหรือเปล่า

ผมได้ใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาล้างจานอยู่พักหนึ่งและได้เห็นความจริงที่ว่าส่วนผสมที่จำเป็นสำหรับการทำความสะอาดจานชามที่เต็มไปด้วยคราบมันนั้นมีเพียงพอแล้วในผลิตภัณฑ์ราคาถูกตัวนี้ สิ่งอื่น ๆ ที่มีเสริมเติมในน้ำยาล้างจานยี่ห้อที่แพงกว่าไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานของผม ดังนั้นผมจึงสรุปได้ว่าน้ำยาล้างจานยี่ห้อถูกใจนี้ “ดี” พอแล้วสำหรับการใช้งานของผม ดีกว่าชุดทำน้ำยาล้างจานแบบทำเองทั่วไปเสียด้วยซ้ำ

และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือราคา ในตอนที่ผมเขียนบทความนี้คือ 1 มกราคม 2559 ถ้าซื้อแยกถุง แต่ละถุงจะมีราคา 9.50 บาทที่ปริมาตร 400 มิลลิลิตร ถ้าซื้อแบบแพ็ครวมคือสามถุงจะได้ลดราคาเหลือถุงละ 8 บาท หรือสามถุง 24 บาท เป็นราคาที่ผมมองข้ามไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ผมได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า “ถูก” และ “ดี” สำหรับแต่ละคนนั้นไม่เท่าเทียมกัน ดีสำหรับผมอาจจะยังไม่ดีพอสำหรับคุณก็ได้ ในยุคที่ข้อมูลต่าง ๆ สามารถหาได้โดยง่ายในปัจจุบันผ่านอินเทอร์เน็ต ผมแนะนำให้คุณค้นคว้าด้วยตัวเองว่าสินค้าที่คุณซื้อดีพอสำหรับคุณหรือไม่ ค้นคว้า คิด พิจารณาหาสิ่งที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณมากที่สุด คุณจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเพราะไม่ต้องกังวลกับตัวเลือกในชีวิตของคุณเอง

ชื่อและอัตราส่วนสารสำคัญในน้ำยาล้างจานถูกใจสำหรับค้นคว้า

  1. Linear Alkyl Benzene Sulfonate
  2. Sodium Salt 7.00% w/w
  3. Sodium Lauryl Ether Sulfate 3.00% w/w

ตบท้ายด้วยสบู่ Asepso สบู่ยี่ห้อเดียวที่ระงับความคันบนตัวผมได้ ก้อนละ 20 บาท ใช้ดีมากครับ ใครที่มีปัญหาเรื่องอาการคันตามเนื้อตัวลองซื้อมาใช้ดูนะครับ กลิ่นจะออกไปทางสบู่ยา ใช้ตอนแรก ๆ จะรู้สึกแปลก ๆ หน่อยแต่ทำความคุ้นเคยได้ไม่ยากครับ

สบู่ Asepso
สบู่ Asepso

โปรดสนับสนุนผู้เขียนด้วยการ unblock โฆษณาในเว็บนี้ครับ 😀 ขอบคุณมากครับ