ปรับปรุงสวนครัวเสร็จแล้วหนึ่งขั้น

สวนครัวถางหญ้าแล้ว
สวนครัวถางหญ้าแล้ว

ถางหญ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ สวนครัวของผม ต่อไปก็คือการขุดดินมาถมให้สูงทำเป็นแปลงผัก ตอนที่ผมถางหญ้าและขุดพลิกดินเก่าขึ้นมานี้ผมสับโดนไส้เดือนไปหลายตัวเหมือนกันครับ รู้สึกแย่นิด ๆ แล้วก็ทำให้นึกถึงสมัยตอนที่ตัวเองยังเด็ก ผมใช้ไส้เดือนเกี่ยวเบ็ดปักตามคันนา ตกปลาได้แบบไม่รู้สึกอะไรมากมาย โตขึ้นมาแล้วกลับกายเป็นใจอ่อนกว่าตอนที่เป็นเด็กเสียอย่างนั้น แปลกดีเหมือนกัน

สวนครัวถางหญ้าแล้ว ภาพที่สอง
สวนครัวถางหญ้าแล้ว ภาพที่สอง

 

รถเข็นทำจากถังน้ำมัน
รถเข็นทำจากถังน้ำมัน

ในตอนแรกผมคิดว่าจะเพาะกล้าก่อน แต่พ่อผมบอกว่ามีแสลนคลุมแบบนี้แล้วไม่ต้องเพาะก็ได้ เอานิ้วเจาะรูแล้วหยอดเมล็ดผัก จากนั้นเอาฟางคลุมก็ใช้ได้แล้ว ผมเองก็ไม่ใช่คนคิดมาก ก็คงจะทำตามที่พ่อบอกนั่นแหละครับ แต่ต้องขุดดินมาถมทำแปลงให้เรียบร้อยก่อน ผักที่คิดไว่าว่าจะปลูกแน่ ๆ ก็คือ ต้นหอม ผักชี ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง … ที่เหลือยังคิดไม่ออกครับ หลังจากปลูกผักแปลงเรียบร้อยแล้วก็จะปลูกผักต้นอย่างเช่น พริก ถั่ว พวกนี้น่ะครับ

กลับมาอยู่บ้านนอกก็ได้เจอกับสิ่งที่ขาดหายไปนานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวถ้วยละ 30 บาท (พิเศษ 40) แมลงตัวเล็ก ๆ ที่มีอยู่แทบทุกที่ ไม่ได้โดนมดแดงตัวเล็ก ๆ กัดมาหลายปี กลับมาอยู่บ้านแล้วถึงจำได้ว่ามดแดงตัวน้อยนี่มันชอบผ้าเช็ดตัวชื้น ๆ มากแค่ไหน