ความอร่อยของอาหารขึ้นอยู่กับความหิว

pork-ball
ที่มาของภาพ: Calgary Reviews

ความอร่อยของอาหารขึ้นอยู่กับความหิว จริง ๆ ก็หลายครั้งแล้วที่ผมได้ประจักษ์ความจริงข้อนี้ แต่วันนี้ผมได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้อีกครั้งหลังจากกินข้าวกับน้ำปลาพริกผงมาหลายวัน วันนี้เพื่อนผมซื้อก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำให้ผมกิน (เลี้ยงข้าว) รสชาติมันช่างล้ำเลิศเสียเหลือเกิน ไม่ใช่ว่าก๋วยเตี๋ยวที่เคยกินตามปกติรสชาติไม่เข้าที แต่มันไม่เคยสร้างความประทับใจให้กับผมได้ถึงขนาดนี้ ลูกชิ้นปลาที่เคยกินแล้วเฉย ๆ วันนี้กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติ ชวนให้คิดสงสัยว่าลิ้นของเราเปลี่ยนสภาพไปเนื่องจากรูปแบบการกินอาหารของเราหรืออย่างไร

ผมเคยได้รับประสบการณ์ลักษณะนี้เมื่อนานมาแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ผมกินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งเดือน และได้กินข้าวผัดหนึ่งจานในตอนสิ้นเดือนที่เงินค่าแรงออก วันนั้นผมกินข้าวผัดไม่หมดจานเพราะมันหนักท้องมาก อร่อยมาก เคี้ยวนานมาก

วิธีชีวิตของคนเราทุกวันนี้ออกจะเร่งด่วนมากเกินไป เราสักแต่รีบกินรีบยัดอาหารเข้าปาก เคี้ยวสองสามครั้งแล้วกลืนลงท้อง เราใช่มองข้ามการลิ้มรสชาติของอาหารไปหรือไม่ จะอย่างไรเราก็ต้องรับประทานอาหารทุกวัน วันละหลายมื้อ จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราจะใช้เวลาลิ้มรสรับความสุขจากการกินอาหารให้มากขึ้น กินให้ช้าลง กินอาหารอย่างตั้งใจ อย่างคนที่มีความสามารถในการหาความสุขได้จากสิ่งใกล้ตัว