สินค้าจากจีนมาถึงบ้านแล้ววันนี้

เมล็ดผักและเครื่องนับจากจีน
เมล็ดผักและเครื่องนับจากจีน

วันนี้ไปรษณีย์มาส่งของ เป็นของที่ผมสั่งซื้อจากจีนผ่าน aliexpress เมื่อเดือนก่อน เดือนกว่า ๆ ปกติสั่งของส่งจากจีนก็จะใช้เวลาประมาณเดือนอยู่แล้ว ทำให้นึกย้อนกลับไปถึงความผิดพลาดในการแต่งนิยายดันเจี้ยนที่สั่งซื้อของแล้วมาถึงภายในเดือนเดียว คงต้องย้อนกลับไปแก้

ของที่ได้มาวันนี้มีสามอย่างคือ เครื่องนับ, เมล็ดผักต่าง ๆ แล้วก็ที่คาดผม ผมลืมเอาที่คาดผมมาถ่ายด้วยแต่ก็บอกได้ว่าเป็นที่คาดผมสีดำแบบที่เป็นโลหะขด ๆ สำหรับผู้ชาย ราคา 20 บาท เมล็ดผักทั้งหมดรวมแล้วก็ 50 บาทได้ มีสเตเวีย (หญ้าหวาน) ที่ปลูกให้ได้ดีไม่สำเร็จหนึ่งถุง มีมะเฟืองที่ไม่รู้จะเพาะขึ้นมั้ย มีเลมอน มะนาวฝรั่งที่อยากจะมีเป็นของตัวเองสักต้นนานแล้ว และที่ผมรออยู่อีกสองอย่างสุดท้าย พริกฮาบาเนโร่และพริกแคโรไลน่ารีพเปอร์ สองพริกที่เผ็ดมาก ๆ ตัวหนึ่งได้ชื่อว่าผิดที่สุดในโลกเลยทีเดียว จริง ๆ มีตัวอื่นที่เผ็ดกว่า แต่ที่รู้จักกันมากก็สองตัวนี้

ร้านที่ผมสั่งเมล็ดผักคราวนี้ถือว่าทำได้ดีกว่าร้านก่อน ร้านก่อนที่ผมสั่งซื้อนอกจากจะช้าแล้วยังไม่มีการระบุด้วยว่าซองไหนเป็นเมล็ดของผักอะไร เจ้านี้ยังดีที่มีรูปใส่แยกซองมาให้เลย ถึงแม้ว่าผมจะต้องดูรายการสั่งซื้อเพื่อเปรียบเทียบรูปภาพและเขียนชื่อผักเพิ่มเติมเข้าไป แต่ก็ยังดีกว่าซองเปล่า ๆ ที่ไม่มีอะไรเลย

ผมสั่งซื้อของจากจีนผ่าน Aliexpress บ่อย ๆ ปัญหาที่เจอหลัก ๆ ก็มีอยู่สองอย่างคือของไม่ตรงกับภาพแล้วก็ความล่าช้า ความล่าช้านี่พอจะเข้าใจได้เพราะสินค้าต้องส่งผ่านเรือข้ามทะเลมาที่ประเทศไทย แต่ถ้าหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเมื่อไร ต่อให้ร้านค้ายินดีส่งของทดแทนให้ก็ต้องใช้เวลาเพิ่มเป็นเท่าตัว อย่างเครื่องนับที่ผมสั่งมา มีความผิดพลาดในการจัดส่ง แทนที่จะมาถึงภายในหนึ่งเดือนก็กลายเป็นสามเดือนเพราะร้านค้าต้องส่งสินค้าสองรอบหลังจากที่ผมติดต่อไปว่าไม่ได้รับของ นี่ยังดีเป็นของราคาถูกแค่ยี่สิบกว่าบาท ถ้าเป็นของแพงหลักพันคงมีการเครียดกันบ้างทั้งคนส่งทั้งคนรับ

วันนี้ผมว่าจะเพาะเมล็ดพริกทั้งสองชนิดก่อน แล้วค่อยเพาะตัวอื่นทีหลังครับ