โหระพาอิตาลี

ด้วยความอยากรู้อยากเห็น คือว่าโหระพาไทยนั้นก็คุ้นเคยและทราบดีอยู่แล้วว่ามีกลิ่นมีรสอย่างไร แต่โหระพาอิตาลีนี่มันจะเป็นแบบไหนก็ได้แต่จินตนาการ คือรู้ว่ามีการใช้โหระพาแบบนี้ในอิตาลี ไม่ว่าจะเป็นการโรงหน้าพาสต้าชนิดต่าง ๆ หรือโรยหน้าพิซซาเพื่อให้กลิ่นหอน แต่มันหอมแบบไหน หอมอย่างไร ผมอยากรู้มานานจนในที่สุดก็ตัดสินใจสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์จากร้านขายออนไลน์ จัดการคลุกดินโรยลงในกระบะยางรถยนต์ ขึ้นง่ายดีทีเดียว

ใบใหญ่เขียวงามดีแท้ โดยส่วนตัวผมคิดว่าหน้าตาดีกว่าโหระพาไทย ๆ บ้านเรา แต่หลังจากที่เด็ดใบมาบี้ดมกลิ่นแล้วก็ต้องผิดหวังเพราะมันไม่หอมอย่างโหระพาไทย คือเทียบไม่ได้เลย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสายพันธุ์หรือไม่ แต่ที่ซื้อมานี่ขอบอกเลยว่าไม่ประทับใจ ผมได้ค้นคว้าเพิ่มเติมจนได้ทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหระพาไทยหลายอย่าง

สำหรับคนต่างชาติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกะเพรา โหระพา แมงลัก ล้วนแต่เรียกเป็น Basil เหมือนกันหมด คือว่าอยู่ในตระกูลเดียวกันแต่มีความแตกต่างกัน ถ้าหากจะเรียกเฉพาะอย่างแล้ว กะเพรา จะเรียกว่า Holy Basil โหระพาหอม ๆ อย่างที่เราคุ้นเคยเรียกว่า Sweet Basil ซึ่งแมงลักเองก็ใช้ชื่อ Sweet Basil เช่นเดียวกันทั้งที่กลิ่นต่างกันโดยสิ้นเชิง