มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้งกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ผิดพลาด

มาม่าคับ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง
มาม่าคับ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง

ผมชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องบอกว่าชอบกินยิ่งกว่าบะหมี่สดที่ขายในร้านก๋วยเตี๋ยวเสียอีก เวลาที่มีผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใหม่ ๆ ออกมาผมก็มักจะซื้อมาลองชิมอยู่เสมอโดยไม่จำกัดยี่ห้อว่าจะเป็น มาม่า ยำยำ ไวไว นิสชิน โคคา แม้แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศที่นำเข้ามาขายในไทยผมก็ทดลองซื้อมากินอย่างน้อยหนึ่งครั้งแม้ว่ามันจะแพงหูดับก็ตาม

เมื่อวานนี้ผมได้เจอมาม่าคัพแบบใหม่ที่ผมไม่เคยกินมาก่อน มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง เพียงแค่ได้เห็นรูปภาพของการเทน้ำออกจากคัพโดยมีฝาชั้นที่สองเป็นตัวกรองกั้นเส้นและเครื่องเอาไว้ในถ้วยผมก็รู้สึกตื่นเต้นแล้ว ภาพของนิสชินคัพยากิโซบะถึงกับลอยเข้ามาในหัวเลย ในใจคิดว่าดีจัง ผลิตภัณฑ์ของไทยเราก็มีการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคด้วยเหมือนกัน จนกระทั่งผมได้ทดลองกินมาม่าคัพนี้ผมจึงได้ทราบว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาผิดพลาด

ออกแบบผิดพลาด เป็นคำพูดที่แรงเกินไปหรือไม่ … ไม่เลย ผมคิดว่านี่เป็นคำอธิบายที่เหมาะสมสำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดคัพรุ่นนี้ ผู้ออกแบบไม่มีการทดสอบก่อนผลิตสินค้าออกขายหรืออย่างไรหนอ เรามาดูกันว่าทำไม

มาม่าคับ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง
มาม่าคับ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง เมื่อเปิดฝาชั้นแรกขึ้นมา

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือฝาสองชั้น ฝาชั้นแรกฉีกออกจากฝาชั้นสองได้ง่ายมาก ฝาชั้นสองไม่ติดขึ้นมากับฝาชั้นแรกซึ่งผมชื่นชมตรงนี้มาก ๆ

เครื่องปรุง ผัก และเครื่อง มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง
เครื่องปรุง ผัก และเครื่อง มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง

ซ้ายสุดเป็นผักและเครื่อง … เป็นซีฟู้ด แต่ผมไม่เห็นอย่างอื่นนอกจากปูอัด(ปลาอัด) อบแห้งเลย ไม่มีปลาหมึก ไม่มีกุ้ง ไม่มีหอย แต่ก็นะ ของราคา 15 บาทจะหวังอะไรมาก ถ้าอยากได้เครื่องจริง ๆ ไปซื้อ ยำยำคัพเต็มเต็ม ดูจะเข้าทีกว่า

มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง ใส่เครื่องก่อนเติมน้ำร้อน
มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง ใส่เครื่องก่อนเติมน้ำร้อน
มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง ปิดฝาไว้สามนาทีและดึงฝาชั้นแรกออก
มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง ปิดฝาไว้สามนาทีและดึงฝาชั้นแรกออก

ผมใส่น้ำร้อนน้อยไปหน่อย แต่เส้นก็ฟูได้เป็นปกติ ได้เห็นรูปภาพนี้ปัญหาก็คงแสดงตัวให้ทุกท่านได้เห็นแล้วว่าทำไมนี่เป็นการออกแบบที่ผิดพลาด รูเทน้ำมีขนาดใหญ่เกินไป ถ้ามาม่าคัพถ้วยนี้มีแต่เส้นมันจะไม่มีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น เส้นบะหมี่ในคัพสามารถพยุงตัวเองไม่ให้ไหลผ่านช่องเทน้ำออกมา เพียงแต่เครื่องต่าง ๆ นั้นไม่ใช่ ปูอัด แครอทและวิญญาณสัตว์ทะเลอื่น ๆ สามารถไหลผ่านช่องเทน้ำร้อนออกมาได้โดยง่าย

พอเห็นรูขนาดใหญ่นี้ผมก็ทราบทันทีว่าถ้าเทน้ำลงอ่างเลยผมจะต้องหงุดหงิดกับวิญญาณทะเลที่ไหลไปกับสายน้ำแน่นอน ดังนั้นผมจึงนำกระทะไฟฟ้า (ใกล้มือ) มารองน้ำ และก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริง ๆ

มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง เทน้ำแล้วเครื่องไหลออก
มาม่าคัพ ซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง เทน้ำแล้วเครื่องไหลออกมาด้วย

ผมจึงเรียกผลิตภัณฑ์ตัวนี้ว่าเป็นการออกแบบที่ผิดพลาด ไม่มีการทดสอบก่อนผลิตเป็นจำนวนมากออกจำหน่ายหรืออย่างไร … ส่วนตัวผมคิดว่ามาม่าทำได้ดีมากเกือบทุกอย่าง ตกม้าตายตรงช่องเทน้ำนี่เอง แต่วิธีแก้ไขก็ไม่ได้ยากอะไร แทนที่จะใช้รูใหญ่ ๆ แบบนี้ก็เปลี่ยนมาใช้รูเล็ก ๆ และเจาะแต่ละรูให้แยกห่างออกจากกัน แค่นั้นก็พอแล้ว