คุณภาพของ keyboard Neolution

ใต้คีย์บอร์ด Neolution
ใต้คีย์บอร์ด Neolution

วันนี้ระหว่างที่ทำการแต่งนิยาย พิมพ์งานไปแล้วกดเปลี่ยนภาษารู้สึกว่าติดขัด (ผมใช้ Ctrl+Shift เพื่อเปลี่ยนภาษา) จึงทำการถอดปุ่มจากคีย์บอร์ดมาทำความสะอาดเพราะคิดว่าสาเหตุของความฝืดคงเป็นเศษฝุ่น พอจัดการทำความสะอาดปุ่ม Shift ที่ฝืดเสร็จแล้วก็คิดว่าน่าจะจัดการทำความสะอาดทั้งคีย์บอร์ดเลยน่าจะดีกว่า ดังนั้นผมจึงทำการถอดปุ่มออกจากคีย์บอร์ดไล่เรียงลำดับกันเพื่อทำความสะอาดทั้งหมด และสิ่งหนึ่งที่ผมได้เห็นเมื่อถอดปุ่มออกมาก็คือตัวแผ่นยางที่ทำหน้าที่ครอบกลไกของปุ่มกดเพื่อกันน้ำมีการฉีกขาดดังภาพที่เห็น ผมมั่นใจว่าตนเองไม่ได้ทำให้เกิดการฉีกขาดนี้ขึ้น หมายความว่าตัวแผ่นยางนี้จะต้องขาดอยู่แล้วตั้งแต่ตอนที่ซื้อมา และผมไม่เคยทราบเลยเพราะตอนซื้อคงจะถอดปุ่มออกมาดูไม่ได้

คีย์บอร์ดตัวนี้เป็นคีย์บอร์ดราคาพันกว่า ๆ ถ้าจำไม่ผิดราคาไม่ถึงพันห้าร้อย ใช้งานมาประมาณหนึ่งปีไม่เคยมีปัญหา ถือว่าเป็นของชิ้นหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าใช้ได้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป ถึงกับตั้งใจว่าจะซื้อคีย์บอร์ดยี่ห้อ Neolution นี้อีกตัวหนึ่งในรุ่นที่แพงกว่าถ้ามีเงิน แต่พอได้เห็นเช่นนี้แล้วก็พลอยทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการควบคุมคุณภาพสินค้าของแบรนด์ Neolution ถ้าหากซื้อของชิ้นต่อไปแล้วจะได้สินค้ามีตำหนิภายในที่มองไม่เห็นแล้วจะทำอย่างไร

ตอนนี้ผมทำความสะอาดคีย์บอร์ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว คีย์บอร์ดกลับมาลื่นเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ และใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา แต่ในใจผมก็ยังคงมีภาพของแผ่นยางที่ฉีกขาดวนไปเวียนมา คงได้แต่ทำใจว่าสิ่งของสินค้าต่าง ๆ นั้นก็คงมีคุณภาพตามราคา ของถูกและดีนั้นคงมีแต่อาจจะหาได้ยากหน่อย

ผมเคยทำน้ำอัดลมหกใส่คีย์บอร์ดครั้งหนึ่ง ก็ทำความสะอาดและคีย์บอร์ดก็ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาซึ่งผมพอใจมาก … ทำไมตอนนั้นผมไม่เห็นแผ่นยางที่ขาดนี้หว่า หรือว่าเห็นแต่ลืมไปแล้วกันแน่ แต่ผมไม่ได้ทำขาดเองแน่ ๆ แหละ