นำของเหลือมาใช้ประโยชน์

เพาะเมล็ดผัก Hydroponic Kratky

วันนี้ผมมีอารมณ์อยากจะปลูกผักจึงนำกล้ามาเพาะลงขวดที่เก็บสะสมไว้ เป็นขวด Pepsi Max ที่ผมซื้อมากินอยู่เรื่อย เวลาอยากกินน้ำหวานแต่ไม่อยากกินน้ำตาลผมก็จะกิน max นี่แหละครับ นอกจากนั้นก็จะมีถุงขนมที่มีน้ำตาลน้อยอีกอย่างหนึ่งที่ผมเก็บสะสมไว้ ที่เก็บถุงขนมไว้ก็เพื่อที่จะเอามาห่อขวดกันแสงเข้าเพราะรากผักนั้นไม่ค่อยชอบแสงเท่าไหร่ เป็นการป้องกันตะไคร่ไปในตัวด้วย สารละลายธาตุอาหารนี่เป็นแหล่งเพาะตะไคร่ชั้นดีเลยครับ ทิ้งไว้นาน ๆ นี่น้ำเขียวเข้มกันเลย วันนี้เพาะคะหน้าหวานอย่างที่เห็นในภาพ แต่พรุ่งนี้ว่าจะเพาะผักชี ถ้าเพาะได้เรื่อย ๆ ก็จะมีผักกินเรื่อย ๆ ทำให้เป็นกิจวัตรทุกวันจะได้ไม่ลืม

สิ่งหนึ่งที่พิเศษในการเขียนบล็อกวันนี้ก็คือการเปลี่ยนที่เก็บไฟล์ที่ก่อนหน้านี้ผมจะอัพโหลดขึ้นโฮสต์ตัวเองโดยตรง แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ onedrive แทน เมื่อก่อนเคยใช้ลิงก์จาก google drive แล้วมีปัญหา ที่จริงก็มีลิงก์ภาพตายอยู่ครึ่งร้อยแต่ขี้เกียจย้อนกลับไปแก้ไข ผมจำไม่ได้ว่าเมื่อก่อนนี้การนำมาจาก Onedrive มาแปะลงบล็อกนั้นทำได้หรือเปล่า แต่ตอนนี้สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาเพราะถ้าแชร์แล้วจะมีฟังก์ชัน embed ให้ เราแค่คัดลงลิงก์มาลงใน WordPress แค่นั้นก็พอ หลัก ๆ ก็คืออยากลดค่าใช้จ่ายในการโฮสต์ไฟล์ในเซิร์ฟเวอร์ลง ไหน ๆ ก็จ่ายเงินซื้อ office 365 แล้วก็มี onedrive 1 TB ให้ใช้แล้วก็สมควรที่จะใช้ให้คุ้ม

*** แก้ไขเพิ่มเติม รู้สึกว่า WordPress จะมองไม่เห็นรูปภาพที่แชร์มาจาก onedrive สาเหตุสำคัญก็คือรูปแบบการแชร์ของ Onedrive ก็เหมือกนกับ Google คือไม่ได้แชร์ static file โดยตรง คือภาพน่ะมองเห็น แต่ตัว WordPress จะมองว่ามันเป็นลิงก์เสีย สรุปก็คือผมจะย้อนกลับไปอัพไฟล์ขึ้นเซิร์ฟเวอร์เหมือนเดิม 55+