หูฟัง Plextone G20

หูฟังแบบครอบหูที่ผมใช้มานานมีอันเป็นไปตามอายุขัยของมัน ซื้อมา 500 บาทก็ถือว่าใช้คุ้มแล้วกับเวลาหลายปี ผมตัดสินใจทดลองซื้อหูฟังแบบอินเอียร์มาใช้ดูเพื่อเปลี่ยนรสชาติเพราะบางครั้งผมก็เบื่อหูฟังใหญ่ ๆ ที่เทอะทะเกะกะ

ผมไม่ต้องการซื้อของแพงเพราะไม่ใช่คนที่มีความสามารถในการแยกแยะเสียงขั้นสูง เอาแค่ใช้ฟังเสียงดูคลิปดูหนังเล่นเกมได้แบบไม่บาดหูก็เพียงพอ แต่จะซื้อของราคา 30-50 บาทที่มีเยอะแยะมากมายใน shopee ก็ดูจะคาดหวังอะไรไม่ได้เลย เลือกอยู่พักใหญ่จึงตัดสินใจทดลองซื้อหูฟังราคาสองร้อยกว่ายี่ห้อ Plextone มาลองใช้ดู

ที่ผมตัดสินใจเลือกหูฟังตัวนี้ก็เนื่องจากสายต่อความยาวที่แถมมาด้วย คอมพิวเตอร์ผมอยู่ห่างจากหูพอสมควร ถ้าสายหูฟังสั้นแล้วก็จะขยับตัวได้อย่างจำกัด ดังนั้นสายต่อนี่จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อของผม

เสียงของหูฟังนี้ถูกปรับมาให้ทุ้มมาก ๆ เสียงแหลมนี้แทบไม่ได้ยินเลย นี่เป็นเสียง settings ปริยายในคอมพิวเตอร์ของผมซึ่งไม่มีปัญหากับหูฟังตัวก่อน ผมต้องเข้าไปปรับ equalizer เพื่อลดความทุ้มและเพิ่มเสียงแหลมให้มากขึ้น ขีดจำกัดของหูฟังเปิดเผยออกมาในตอนที่ผมพยายามเพิ่มเสียงแหลมนี้เองเพราะมันขับไม่ขึ้นจริง ๆ

*หลังจากพยายามปรับ equalizer อยู่พักใหญ่ก็พอที่จะขับเสียงแหลมขึ้นมาได้ ไม่ถึงกับแย่อย่างที่คิด

แต่นี่เป็นหูฟังราคาถูก คุณภาพก็ต้องมาตามราคา อย่าว่าแต่ต้นทุนการผลิตจากจีนนั้นคงจะต่ำกว่าหนึ่งร้อยบาท กำไรต้นทาง ค่าขนส่ง กำไรปลายทาง รวม ๆ แล้วก็คงจะได้สินค้าคุณภาพประมาณนี้

ผมใส่ทำงานอยู่ทั้งวันก็ไม่มีปัญหาเรื่องเจ็บหูอะไร ต่างจากหูฟังที่แถมมากับไอโฟนที่เป็นแบบแข็ง เสียงอาจจะดีกว่าแต่ผมใส่ได้ไม่นานก็ปวดหูเลยต้องหาทางเลือกอื่นแทน

สรุปคะแนนคือ 3.5/5 ราคาไม่แพง ของแถมครบ เสียงทุ้มหนักไปหน่อย