ปัญหาที่นักเขียนนิยายออนไลน์ต้องเผชิญ

Writer โดย Dave Morrison Photography
Writer โดย Dave Morrison Photography

ผมเขียนนิยายออนไลน์ ก็ได้พบกับปัญหาต่าง ๆ หลาย ๆ อย่างที่จะไม่พบในการเขียนนิยายสมัยก่อน การเขียนนิยายสมัยก่อนนั้นจะมีผลงานออกมาให้คนเห็นได้ก็คือต้องเขียนให้เสร็จ ต้องเป็นเล่ม ต้องมีบรรณนาธิการช่วยจัดการดูแลให้ แต่สมัยนี้ไม่ใช่ การเขียนนิยายเดี๋ยวนี้มีช่องทางมากมาย แต่ช่องทางมากมายนั้นก็นำมาซึ่งปัญหาหนึ่ง ปัญหาที่นักเขียนรุ่นก่อนไม่ต้องพบเจอ

การตอบสนองของผู้อ่าน

การเขียนนิยายออนไลน์ปัจจุบันนี้มักจะลงเป็นตอน คือเขียนไปด้วย ลงไปด้วย เป็นนิยายรายวันรายสัปดาห์ก็ว่ากันไป แล้วแต่ว่าใครจะมีแรงมีเวลามากแค่ไหน ในเว็บลงนิยายสมัยนี้ก็จะมีระบบความเห็นที่ช่วยให้ผู้อ่านสามารถสื่อสารกับนักเขียนได้ในทันที และแน่นอนว่าผู้อ่านเองก็ต้องมีจินตนาการของตนเอง ได้อ่านผลงานของนักเขียนแล้วก็จะคิดว่า สมควรที่จะเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ ชอบหรือไม่ชอบตอนนั้นตอนนี้อย่างไร

นักเขียนถ้ามีตบะแก่กล้าก็จะไม่หวั่นไหวกับความเห็นต่อเนื้อเรื่องของผู้อ่านเหล่านี้ แต่ถ้าเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง คือกลัวว่าเขียนออกมาแล้วคนจะไม่ชอบ ไปเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่จนนิยายของตัวเองไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน เอาใจคนกลุ่มหนึ่งจนต้องเสียนักอ่านอีกกลุ่มหนึ่งไป สุดท้ายก็ไม่สามารถเขียนให้ถูกใจใครได้เลย

นักเขียนสมัยก่อนคงจะไม่ประสบปัญหาเช่นนี้ เขียนจบแล้วก็คือจบ ดีไม่ดีก็แล้วแต่ว่า บ.ก. จะเห็นเป็นอย่างไร ปัญหาระหว่างการเขียนมักจะเป็นปัญหาส่วนตัวหรือปัญหาทางบ้านมากกว่า โลกในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีช่วยเปิดช่องทางให้นักเขียนใหม่ได้มีโอกาศมากขึ้น ช่วยให้นักเขียนได้เริ่มต้นตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก็เปิดช่องทางให้สิ่งรบกวนเข้าถึงตัวได้มากขึ้นเช่นกัน อาจจะโดนชมจนเหลิง อาจจะโดนด่าจนเขียนต่อไม่ไหว นักเขียนอาจจะมีมากขึ้น แต่การคัดกรองก็เข้มข้นมากขึ้นตามไปด้วย ถ้าไม่ใช่นักเขียนที่เขียนเรื่องขายเฉพาะคนบางกลุ่มแล้ว ที่เหลือรอดก็คงจะมีแต่ผู้กล้าที่เต็มไปด้วยบาดแผล

แล้วมันดีหรือไม่ดีกันล่ะหนอ ตรงนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ