รีวิว ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ AFM

AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ
AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ

ผมเป็นคนที่ชอบซื้อลูกชิ้นและไส้กรอกมากินแบบเป็นแพ็คเพราะว่าราคาจะถูกกว่าการซื้อแบบเป็นไม้หลายเท่า หลังจากที่กินมาหลายอย่างหลายยี่ห้อก็เจอทั้งที่ดีและไม่ดี ในที่สุดผมก็คิดที่จะทำการรีวิวไส้กรอกลูกชิ้นเหล่านี้เผื่อว่าท่านทั้งหลายจะได้ทดลองซื้อมากินและไม่ต้องหัวเสียกับรสชาติที่ยากจะทนทาน ผมเองหลายครั้งที่ต้องรู้สึกเสียดายเงินจากการซื้อลูกชิ้นรสชาติไม่ได้เรื่องมากินและหวังว่าทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากการรีวิวของผมครับ

ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ (ไส้คอลลาเจน)

ราคา 60 บาท

น้ำหนัก 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)

จำนวนต่อถุง 20 ชิ้น (เฉลี่ยชิ้นละ 3 บาท)

คำโฆษณา ” ไส้กรอก ไก่อร่อย ขั้นเทพ AFM ของแท้ แม่ช้อยนางรำ”

ส่วนประกอบ

 • เนื้อไก่ – 77.00%
 • น้ำ – 15.00%
 • แป้ง (ไม่ระบุชนิด) – 3.00%
 • น้ำตาล – 2.50%
 • เครื่องปรุง (ไม่ระบุชนิด) – 2.50% *เท่าน้ำตาล

รูปแบบบรรจุภัณฑ์ ซองพลาสติกสี่เหลี่ยม ซีลสุญญากาศ (ดูภาพประกอบ)

ข้อมูลส่วนประกอบสำหรับผู้แพ้อาหาร

 • ถั่วเหลือง
 • ข้าวสาลี
 • ปลา
 • กุ้ง
 • ปลาหมึก
 • ถั่วลิสง
 • นม

ลักษณะรูปร่าง

AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ

ข้อมูลผู้ผลิต จัดจำหน่าย และแบ่งบรรจุ

บริษัท แอดวานซ์ มีท แฟบริคเคชั่น จำกัด

8/15 หมู่ 12 ซอยไอยรา 6 ถนนไอยรา 1 ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 โทรศัพท์ 0815639957, 0816558786, 0818395738

ได้รับการรับรองมาตรฐาน ฮาลาล จากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เลขที่ กอท. ฮล. 21 A332 179 09 57

ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP

อย. 13-2-06647-2-0256

อายุเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส ประมาณ 60 วัน

เมื่อเปิดแล้วควรรับประทานให้หมดภายใน 2-3 วัน


ความเห็นของชาลี

เป็นไส้กรอกที่หน้าตาดีดูมีสกุล บรรจุภัณฑ์สวยงาม มีข้อมูลที่จำเป็นชัดเจน ขาดข้อมูลทางโภชนาการไปแต่ก็ถือว่าดีกว่าลูกชิ้นยี่ห้ออื่นหลายยี่ห้อที่ไม่มีแม้แต่ส่วนประกอบให้ได้เห็น ข้อมูลที่ได้ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายโดยไม่ต้องค้นข้อมูลเพิ่มเติมมากมาย คืออ่านฉลากแล้วเลือกซื้อได้เลย ถ้ามองที่ว่านี่เป็นไส้กรอกที่วางขายในตลาดสดแล้วผมคิดว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว

กลิ่นของไส้กรอกที่ยังไม่ได้ปรุงชัดเจนว่าเป็นกลิ่นรมควันและไก่ คือถ้าเป็นไส้กรอกไก่รมควันระดับทั่วไปไม่พรีเมี่ยมก็จะมีกลิ่นเช่นนี้ รสชาติก่อนลวกเป็นไปในทางนิ่มนวล คือรสอ่อนกินง่ายแต่ไม่เงียบเสียง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิดโดยที่ไม่กลบรสชาติเครื่องปรุงอื่น แต่รสอ่อนนี้ก็ทำให้ตัวไส้กรอกถูกเครื่องปรุงชนิดอื่นกลบทับได้ง่ายเช่นกัน เหมาะสำหรับการลวกกินเปล่า ๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มรสไม่จัดมาก

รสชาติตบท้ายติดลิ้นสัมผัสได้ถึงความขมบางเบาครู่หนึ่ง หนังไส้กรอกก่อนลวกไม่เหนียว กัดกรุบขาดง่าย เนื้อไส้กรอกนุ่มแน่นเด้ง ไม่สากลิ้น ไม่มีรสสัมผัสของเนื้อแป้ง สีเนื้อไส้กรอกออกไปทางขาวสะอาด

หลังจากลวกน้ำร้อนสองนาทีหนังภายนอกจะเต่ง มุมมนของชิ้นไส้กรอกหายไปกลายเป็นทรงกระบอกโค้ง

AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ ปรุงสุก
AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ ปรุงสุก

เมื่อผ่านความร้อนแล้วเนื้อในจะนุ่มกว่าเดิม รสชาติจะเค็มกว่าก่อนผ่านความร้อนเล็กน้อย กินหลายชิ้นก็จะรู้สึกเลี่ยนและมีรสเฝื่อนติดลิ้นติดเพดานปากไม่ต่างจากไส้กรอกชนิดอื่น

สรุปคะแนน

ตัวผลิตภัณฑ์ให้ข้อมูลสำหรับตัดสินใจได้ครบถ้วน เว้นแต่ข้อมูลทางโภชนาการ แต่สำหรับคนที่ซื้อไส้กรอกมากินแล้วความสำคัญทางโภชนาการคงถูกจัดไว้หลังจากความพึงพอใจมากกว่า โดยเฉพาะข้อมูลวัตถุดิบที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ที่มีครบถ้วนช่วยสร้างความสบายใจให้กับผู้ซื้อได้มาก

ไส้กรอกมีรสชาติค่อนไปทางเค็มแต่ไม่บาดคอ ไม่เหมาะกับการกินมาก ๆ เว้นแต่จะมีซอสหรือน้ำจิ้มกินคู่

ผมให้สามดาวครึ่งสำหรับ AFM ไส้กรอกไก่รมควันหนังกรอบ เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ผมจะเลือก แต่รสเค็มค่อนข้างติดปากติดคอ สำหรับคนที่กินเค็มคงไม่มีปัญหาอะไรนัก ส่วนตัวคิดว่าเครื่องปรุงรสน่าจะมีส่วนผสมของ MSG อยู่ด้วย เกลือ และซอสปรุงรสก็น่าจะมีอยู่ในตัวไส้กรอกไม่น้อย ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป สามารถนำมาเสียบไม้ขายได้โดยมีกำไรพอสมควร

สรุปคือ ใช้ได้ ครับ


 

* คำวิจารณ์อาหารทั้งหมดนี้เป็นความเห็นของตัวผมเองแต่เพียงผู้เดียว มิได้เป็นการชี้นำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกในทางลบต่อสินค้า ผู้อ่านที่ได้รับข้อมูลจากบทความวิจารณ์นี้สามารถพิจารณาวิเคราะห์ด้วยวิจารณญาณของตนเองว่าสมควรยึดถือให้ความสำคัญกับเนื้อหาในบทความนี้มากเพียงไร

ด้วยความเคารพ

ชาลี บัวพร

๑ มกราคม ๒๕๕๙

โปรดสนับสนุนผู้เขียนด้วยการ unblock โฆษณาในเว็บนี้ครับ 😀 ขอบคุณมากครับ