เรียน Javascript ด้วยตัวเอง ตอนที่ 1 รู้จัก Javascript

เรียน Javascript ด้วยตัวเอง ตอนที่ 1 รู้จัก Javascript

900px-JavaScript-logo

หัด LUA ยังไม่ถึงไหนเลย จะมาจับ Javascript เสียแล้ว ผมนี่ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันเลยแฮะ แต่คิดว่าคราวนี้ตัดสินใจไม่ผิดหรอกน่า ไหน ๆ ก็จะหัดเขียน JS แล้วผมก็เลยคิดว่าทำเป็นประวัติบันทึกการเรียนรู้ของผมเอาไว้ด้วยน่าจะดีกว่า ได้คนเข้าเว็บด้วย 😀

หนังสือที่ผมใช้ในการหัด JS ชื่อว่า Beginning Javascript ผมเองก็ไม่รู้ว่าหนังสือเล่มไหนดีไม่ดี เจอเล่มไหนก็จับเล่มนั้นก่อน เห็นว่าปรับปรุงครั้งที่ 5 แล้วอาจจะดีก็ได้ เลขมากกว่าก็เลยดีกว่าอะไรทำนองนั้น 🙂

Javascript เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ประเภทหนึ่ง จริง ๆ มันมีแบ่งย่อยลงไปอีกแต่ผมคงไม่ลงลึกขนาดนั้น ไม่ได้เรียนไปทำข้อสอบคิดว่าคงไม่จำเป็นต้องรู้ลึกมาก เท่าที่ผมทราบ JS นี้จะใช้งานกับเว็บเป็นส่วนใหญ่ ผมก็ไม่เคยเห็นว่าใช้งานกับอย่างอื่นนอกจากเว็บนะ ตัวโค้ดจะเป็นเครื่องมือให้เรา (คนเขียนโปรแกรม) สั่งการคอมพิวเตอร์ให้ทำงานที่เราต้องการ ในที่นี้คือทำสิ่งต่าง ๆ ในหน้าเว็บ

ตัวโค้ด JS นั้นจะทำงานโดยไล่จากบรรทัดบนสุดของโค้ดลงมาด้านล่าง เปรียบเทียบกับการทำบะหมี่สำเร็จรูปก็ได้ดังนี้

 1. ฉีกซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ชาม
 2. ฉีกซองเครื่องปรุงเทลงในชาม
 3. เทน้ำร้อนใส่ชาม
  1. ไม่มีน้ำร้อน? ต้มน้ำร้อน
  2. น้ำร้อนรึยัง? ถ้ายังก็รอต่อไป ถ้าร้อนแล้วก็เทน้ำร้อนใส่ชาม
 4. ปิดชามบะหมี่เอาไว้
 5. เช็คเวลาว่าสามนาทีหรือยัง ถ้ายังก็รอต่อไป
 6. กินบะหมี่
 7. บะหมี่อร่อยมั้ย
  1. อร่อย กินต่อไป
  2. ไม่อร่อย เททิ้ง ออกไปซื้อข้าวมันไก่ปากซอย

ก็ประมาณนี้ เป็นการกระทำตามลำดับและตรวจเช็คเงื่อนไขว่าจะทำอะไรเป็นลำดับต่อไป คอมพิวเตอร์นั้นคิดได้เร็วก็จริง แต่มันไม่ฉลาดเท่าไร ต้องบอกต้องสั่งกันเป็นขั้นตอนแบบนี้แหละ จนกว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่เราต้องการ

JS ในเว็บมีหน้าที่หลักสำคัญคือการตอบสนองกับผู้ใช้อย่างยืดหยุ่น ต่างจากหน้าเว็บ HTML ปกติธรรมดาทั่วไปที่มีไว้เพื่อแสดงผลเป็นหลัก จะไม่สามารถทำอะไรซับซ้อนถ้าไม่มี JS หรือสคริปอื่น ๆ เข้าช่วย ยกตัวอย่างการกรอกฟอร์มสมัครใช้งานอีเมล ถ้ามี JS เข้าช่วย เราสามารถบอกให้เว็บเช็คแบบฟอร์มที่เรากำลังกรอกได้ว่ามีอะไรผิดพลาดไปหรือไม่ ถ้าในฟอร์มมีการกรอกสัญลักษณ์พิเศษที่เว็บไม่ต้องการ ตัวเว็บก็สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ ตรงนี้ HTML ทั่วไปจะทำไม่ได้

HTML ก็ไม่ต่างจากหน้ากระดาษธรรมดาที่เราเอาตัวหนังสือและรูปภาพเข้าไปแปะติดเอาไว้ให้คนได้อ่าน ตัวหนังสือและรูปภาพบนกระดาษเหล่านั้นย่อมขยับไม่ได้ แต่เมื่อมี JS เข้ามาช่วย เราก็สามารถบังคับควบคุมหน้าเว็บให้มีประโยชน์ มีความสวยงามและมีความหลากหลายมากขึ้น

แต่จุดประสงค์หลักของผมในการหัด JS ครั้งนี้ก็คือการเขียนเกมในเว็บครับ ไม่ใช่เขียนเองทั้งหมดนะครับ แต่เพื่อการปรับปรุงดัดแปลงเกมที่เขียนขึ้นด้วยเครื่องมือสำหรับเขียนเกมครับ วันนี้ได้เนื้อหาเพียงพอสำหรับหนึ่งเอ็นทรีแล้วครับ เอาเป็นว่าเราค่อยเจอกันใหม่วันพรุ่งนี้ก็แล้วกันครับ สวัสดีครับ