แสมป์เซเว่นจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการคลังหรือไม่

2015-08-08_14h22_57

วันนี้ผมได้อ่านโพสท์ที่มีคนนำมาโพสท์ในเพจดราม่า เห็นว่ามีเนื้อหาน่าสนใจดี ผมจึงได้ตั้งใจอ่านและตอบโพสท์นั้นว่าแสตมป์เซเว่นไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษกิจและการคลังในระดับประเทศ โดยมีเนื้อหาดังนี้

1. แสตมป์เซเว่นไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย การที่แม่ค้ารับแสตมป์จากลูกค้าแทนเงินสด เป็นไปในรูปแบบเดียวกับการแลกเปลี่ยนทั่วไป มีคุณค่าและความหมายเฉพาะสองคนที่แลกเปลี่ยนกัน คุณไม่สามารถเอาไปใช้ที่อื่นได้ถ้าเขาไม่เอาด้วย ต่างจาก “เงิน” ที่รัฐบาลเป็นผู้บังคับใช้ ซึ่งคุณไม่อาจปฏิเสธไม่รับได้ “เงิน” จึงมีมูลค่าเท่าเทียมกันสำหรับทุกที่และทุกคนที่รัฐบาลให้ความครอบคลุม

 
2. แสตมป์เซเว่นนั้นเป็นเพียง คูปอง รูปแบบหนึ่ง มีคุณค่าเฉพาะกับเซเว่นและลูกค้าของเซเว่น หรือ คนบางกลุ่มอย่างเช่นนักสะสมที่ต้องการแสตมป์ไปซื้อของเฉพาะในเซเว่น ไม่ส่งผลกระทบกับระบบเศรษกิจภายนอก คือคุณเอาไปผ่อนบ้านผ่อนรถซื้อของในห้างไม่ได้
 
3. แสตมป์นี้ไม่ใช่ได้มาฟรี ๆ มันคือโปรโมชันที่เซเว่นจะต้องจ่ายเงินทดแทนไปกับส่วนลดของสินค้า เงินส่วนที่หักจากการใช้แสตมป์ของลูกค้า เซเว่นเป็นคนจ่ายนะครับ ไม่ใช่ได้มาฟรี ๆ เขาหักกำไรออกจากสินค้า ล่อใจให้คนซื้อของมากขึ้น
 
4. มันไม่มีทางกระทบถึงระบบการเงิน การคลังของประเทศ คุณยังไม่เห็นภาพว่าเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจมันมีมากแค่ไหน แสตมป์โปรโมชันเซเว่นมันแค่เศษดิน ถ้าอยากให้เห็นภาพก็ลองเขียนลงกระดาษแทนที่จะคิดอยู่ในหัว เขียนลงไปเป็นข้อ ๆ ให้ชัดเจนว่าแสตมป์เซเว่นจะส่งผลกระทบต่อตลาดได้อย่างไร ขั้นตอน จำนวน ตัวเลขที่จับต้องได้ เอาให้ชัด ๆ แล้วคุณจะเห็นว่ามันเป็นไปไม่ได้
 
2015-08-08_14h24_33
ตอบเพิ่มเติมในส่วนความเห็น
5. คนที่ทำงานกราฟฟิกจริง ๆ จะทราบว่าการ “ออกแบบ” เป็นส่วนที่เสียเวลามาก การทำออกมาเป็นกราฟฟิกมันไม่ยาก ฝึกสักหลายเดือนก็ทำได้ แต่การออกแบบนั้นไม่ใช่ เช่นเดียวกับการที่คุณเป็นนักเขียน คุณเขียนหนังสือเป็น แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร ผมอยากดูตัวอย่างงานของคุณเหมือนกันว่างาน 20 นาทีเสร็จนั้นเป็นอย่างไร
 
6. การทำแสตมป์ขึ้นใหม่นั้นผมเห็นด้วยว่าทำได้ไม่ยาก ไม่ใช่ในแง่ของความเหมือน แต่เป็นในแง่ของการตรวจสอบ พนักงานคงไม่มาตรวจหรอกว่าเป็นของจริงหรือเปล่า แต่การทำปลอมขึ้นมาแล้วนำไปซื้อของแทนเงินผมว่าไม่คุ้มเวลา ต้องหาคนที่ยอมรับแสตมป์แทนเงินซึ่งอาจจะไม่ได้อยู่ใกล้ตัวคุณ อาจจะมีคนที่ตามซื้อแสตมป์เซเว่นเพราะเขาอยากได้ของเซเว่น แต่คนเหล่านี้ก็ต้องตรวจแสตมป์อย่างละเอียดอยู่แล้วว่าเป็นของจริงหรือไม่ ถ้าเขาจับได้ว่าเป็นของปลอมก็กลายเป็นการต้มตุ๋นหลอกลวงอีก ยิ่งปลอมไปแลกของชุดใหญ่กับเซเว่นยิ่งมีปัญหาเข้าไปอีก เพราะการแลกของราคาแพงนั้นจะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของแสตมป์อยู่แล้ว
 
7. รถหนึ่งคันมีน๊อตเป็นร้อยเป็นพันนำมาเทียบกับแสตมป์เซเว่นมันผิดเสกล ต้องบอกว่าแสตมป์เซเว่นก็เหมือนกับน็อตหนึ่งตัวในรถที่มีน็อตล้านตัว เป็นน็อตล้านตัวที่ทำงานแทนกันได้ ต่อให้น็อตหนึ่งตัวในล้านตัวหลุดไปก็ไม่ส่งผลต่อรถหรอก ที่สำคัญ ถ้ารถมันออกอาการเพราะน็อตหลุดไปตัวเดียวนี่คนขับมันจะไม่หยุดดูเลยเรอะ ยิ่งเป็นน็อตในอุปกรณ์สำคัญมันยิ่งส่งผลรวดเร็วและคนก็ต้องตรวจสอบอย่างรวดเร็วตามไปด้วย
 
จบ ไม่ดราม่าเพราะไม่มีอะไรให้ดราม่า คิดไปเอง แต่ก็ทำให้ผมได้ใช้ความคิดสรุปเหตุผลถือว่ามีประโยชน์ต่อเซลล์สมอง