เริ่มต้นใช้ Blender 2.8 กับงานวาดการ์ตูน

เริ่มต้นใช้ Blender 2.8 กับงานวาดการ์ตูน

ก่อนหน้านี้ผมจะใช้โปรแกรม Lightwave3D สำหรับทำโมเดลที่จะใช้ร่วมกับการวาดการ์ตูน ความจริงมันก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะผมหัดใช้โปรแกรมมานาน ถึงจะมีปัญหาในการเรนเดอร์ภาพอยู่บ้างแต่ก็หาทางแก้ไขได้จนหมด

มันก็น่าอายอยู่ไม่น้อยที่ต้องยอมรับว่าผมใช้โปรแกรมอย่างไม่ถูกต้อง (แคร็ก) เพราะไม่มีเงินซื้อโปรแกรมแท้มาใช้ ก็ได้แต่บอกกับตัวเองว่าตัวเองไม่ได้ใช้งานอย่างจริงจังคงไม่ส่งผลกับผู้ผลิตสักเท่าไร แต่ในใจก็ทราบเป็นอย่างดีว่าการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นนั้นเลวร้ายเพียงไร ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าผมเป็นนักเขียนนักวาดที่ทำงานสร้างสรรค์ เวลาที่โดนคนอื่นลอกก็เซ็งไม่น้อย

แต่ตอนนี้ผมหัดใช้ Blender 2.8 โดยอาศัยทักษะที่ได้จากการใช้โปรแกรม Lightwave3D เป็นตัวช่วยนำทาง ในช่วยเวลาหลายวันที่ผ่านมาผมหัดใช้เครื่องมือและปั้นโมเดลห้องเรียนได้จนเสร็จเรียบร้อย มีห้องเรียน โต๊ะครู โต๊ะนักเรียน เก้าอี้นักเรียน พร้อมสำหรับใช้ประกอบเป็นฉากในห้องเรียนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ เหลือแค่การ Composition

ในความคิดของผม การใช้โมเดล 3D เพื่อช่วยเหลือในการวาดฉากนั้นเป็นอนาคตของการทำงานวาดการ์ตูนในอนาคต แน่นอนว่าจะทำทุกอย่างให้ดีเยี่ยมตั้งแต่แรกเริ่มเลยคงเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งเหล่านี้สามารถพัฒนาได้ในอนาคต