สิ่งที่เจ้าของรถยนต์มักมองข้ามหรือทำผิด

Old Car
Old Car – Maciej Lewandowski

สิ่งที่ผู้มีรถมักจะหลงลืมและทำผิด ผมค้นหามาจากอินเตอร์เน็ต เผื่อว่าท่านใดที่มีรถจะมองข้ามไปนะครับ ตัวผมนั้นไม่มีรถหรอกครับแต่ศึกษาไว้เผื่อว่าในอนาคตจะมีกับเขาสักคัน 😀

  1. ลมยางสำรอง อย่าปล่อยให้ยางสำรองขาดแรงดันจนแฟบติดขอบล้อ ถึงคราวมีปัญหาจริง ๆ แต่ยางสำรองใช้ไม่ได้เดี๋ยวจะร้องไห้เอา โดยเฉพาะคนที่ซื้อรถมือสองมา คุณอาจจะไม่ทราบเลยว่ายางสำรองที่มากับรถนั้นเก่าแค่ไหน ซื้อรถมือสองอย่าลืมดูคุณภาพยางสำรองด้วยนะครับ
  2. อุปกรณ์ช่วยลดอัตราการเผาพลาญน้ำมันหรือแกสนั้นไม่มีจริงครับ อย่าไปโดนใครหลอกเข้า ถ้าของอย่างนี้มีจริงบริษัทใหญ่ ๆ เขาไม่มีทางปล่อยไปหลอกครับ มีแต่คำโม้ทั้งนั้น
  3. ซื้อรถโดยไม่คำนึงถึงค่าบำรุงรักษา คิดแต่ว่าผ่อนเท่านี้ต่อเดือนก็เพียงพอ ถ้าคุณต้องการให้รถใช้ได้นานจริง ๆ ต้องรักษาดูแลสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ และการดูแลรักษารถนี้ส่วนหนึ่งจะมีค่าใช้จ่าย อย่าลืมบวกเข้าไปในรายจ่ายประจำวันประจำเดือนของคุณด้วย (บางคนซื้อรถไม่ได้คิดถึงค่าน้ำมันค่าแกสเลยด้วยซ้ำ)
  4. แต่งรถใส่ท่อไอเสียให้เสียงดัง อันนี้เป็นความพอใจส่วนตัวแต่ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าอาย รถที่เสียงดังเพราะท่อแต่เร่งแล้วคลานเป็นเต่านี่มันน่าชมเชยตรงไหนกัน เสียงของรถแรงจริงมันต่างจากเสียงปลอม ๆ ชนิดที่เทียบไม่ติดเลยครับ (รถแต่งท่อเสียงดังเกินไปผิดกฎหมายนะ)
  5. น้ำมันเครื่อง อ่านคู่มือของรถคุณให้ละเอียดว่าผู้ผลิตระบุให้เปลี่ยนในระยะเวลาเท่าใด ด้วยน้ำมันชนิดใด ถ้าทำได้เช่นนี้รถของคุณก็จะมีอายุการใช้งานยืนยาวครับ
  6. ใส่น้ำมันคุณภาพสูงในรถยนต์ที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันนั้นได้เต็มที่ เสียเงินเสียทองเปล่า ๆ ครับ ศึกษาดูให้ดีว่าเครื่องยนต์ในรถคุณเหมาะสมกับน้ำมันชนิดไหนที่สุด
  7. ไม่สนใจความผิดปกติที่เกิดขึ้นในรถ เสียง กลิ่น การเคลื่อนที่ ถ้ามีสิ่งใดผิดไปจากที่เคยแสดงว่าต้องมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในรถ อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้ครับ
  8. นำอาหารกลิ่นแรงขึ้นรถโดยไม่กลัวว่าอาหารเหล่านั้นจะหกในรถ ส้มตำ ยำ ลูกชิ้น ปลาหมึกย่าง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะสร้างกลิ่นติดพรมในรถ เบาะรถ ต้องถอดมาซักมาล้างเสียเงินมากมาย กลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ถ้าคุณระวังพอ ต่อให้เป็นก๋วยจั๊บในถุงก็ตาม จินตนาการว่ามีรถปาดหน้าจนคุณต้องเบรกโดยแรง ถุงก๋วยจั๊บกลิ้งลงแตกในพื้นรถ เสียเงินนะครับ