ลองชิมกาแฟยี่ห้อใหม่ Festa

กาแฟ Festa
กาแฟ Festa

ตอนนี้ผมกินกาแฟเป็นประจำทุกวัน วันละหนึ่งแก้ว สูตรที่ใช้ชงประจำก็คือ 1-1-1 กาแฟ น้ำตาล ครีม อย่างละหนึ่งช้อนชา เนื่องจากทราบดีว่าตัวเองไม่ใช่คอกาแฟอย่างแท้จริงที่สามารถรับรู้รสชาติของกาแฟราคาแพงได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นกาแฟที่ผมดื่มเป็นประจำจึงหยุดอยู่ที่กาแฟฟรีซดรายทั่วไป ด้วยความรู้สึกส่วนตัวแล้วผมคิดว่ากาแฟฟรีซดรายนี้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่ดีกว่ากาแฟแบบเกล็ด (แพงกว่าด้วย) อาจจะเป็นเรื่องดีที่ลิ้นผมไม่ได้ล้ำเลิศมากจึงมีความสุขกับกาแฟราคาถูกได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร ไม่เปลือง 😀

ผมได้ลองชิมกาแฟฟรีซดรายมาหลายยี่ห้อ จริง ๆ ก็มีให้เลือกอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ ผมเองอยู่ต่างจังหวัด อย่างมากก็ไปหาซื้อในโลตัสซึ่งมีตัวเลือกอยู่ไม่กี่อย่าง แต่ที่ถูกใจมากที่สุดก็คือ Moccona Gold โดยส่วนตัวรู้สึกว่ารสชาติดีกว่า Nes Gold อันนี้ก็แล้วแต่ว่าคนจะชอบรสชาติแบบไหนมากกว่า ผมเองก็ไม่ได้ยึดติดกับ Moccona ขนาดนั้นเพราะถ้าได้เจอของลดราคาผมก็จะซื้อมาลองอยู่บ่อย ๆ ความพึงพอใจที่ได้ก็ไม่ต่างกันมากนัก แต่สิ่งที่ทำให้ผมย้อนกลับไปซื้อกาแฟ Moccona บ่อย ๆ ก็คือกระปุกแก้วและฝาปิดแบบดึง ไม่ทราบว่าเพราะอะไรเวลาที่ผมดึงฝากระปุกออกมาแล้วได้ยินเสียงดัง “ป๊อก” มันทำให้ผมอารมณ์ดีอย่างบอกไม่ถูก ต่างจากกระปุกฝาเกลียวของกาแฟยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งบางครั้งก็ปิดไม่สนิทเสียอย่างนั้น

วันนี้ผมซื้อกาแฟยี่ห้อ Festa มาทดลองดูเพราะเห็นมันลดราคา กระปุกขนาด 100 กรัม ราคา 119 บาท ลดลง 20 บาท จากราคาเดิม 139 แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมเลือกซื้อกาแฟยี่ห้อนี้ก็คือรูปทรงของกระปุกที่ถูกใจผม กระปุกกาแฟยี่ห้อนี้มีส่วนโค้งมนผสมเหลี่ยมคม ให้ความรู้สึกคลาสิคอย่างประหลาด สติกเกอร์ตรงฝากระปุกที่มีข้อความ 100% Coffee Extract ก็ติดได้ตรงกลางเป็นแนวตั้งสมมาตรกับหน้ากระปุกกาแฟพอดี ด้วยความถูกใจนี้จึงทำให้ผมตัดสินใจซื้อมาลองชิมดู

ตอนที่ตัดสินใจซื้อผมก็คิดอยู่ครู่หนึ่งเหมือนกันเพราะตัวกระปุกไม่ได้ระบุความเข้มเอาไว้ ผมไม่ค่อยชอบกาแฟรสขมมากและมีกลิ่นไหม้แรงมากอย่างเอสเพรสโซ่ ดังนั้นเวลาที่ซื้อจึงเลือกเฉพาะกาแฟที่อยู่ตรงกลาง ๆ มากกว่า ก็เป็นกังวลอยู่เช่นกันว่า Festa นี่จะมีกลิ่นและรสชาติอย่างไร ตอนที่เปิดฝากระปุกครั้งแรกและสูดดมกลิ่นผมก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากกาแฟยี่ห้ออื่นในทันที บอกตรง ๆ ก็คลางแคลงใจเพราะว่ามันไม่ใช่กลิ่นแบบที่ผมชอบ ผมชอบกลิ่นของ Moccona Gold มากกว่าครับ

ความเป็นกังวลที่ผมมีอยู่หายไปเมื่อได้ชิม Festa แก้วแรก ถึงแม้กลิ่นของมันจะไม่ใช่อย่างที่ผมโปรดปราน แต่รสชาตินั้นถูกปากผมดีทีเดียว คือไม่ขมเข้มจนเกินไป เทียบกับราคาและรูปทรงของกระปุกที่ถูกใจแล้วก็ถือว่าซื้อมาแล้วไม่เสียดายเงินครับ

หมายเหตุ ความเห็นของผมในบล็อกเอนทรี่นี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะครับ ตัวผมเองไม่ได้รับค่าโฆษณาสนับสนุนจาก Festa หรือ Moccona ใด ๆ ทั้งสิ้น แน่นอนว่าแต่ละคนก็ต้องมีความชอบในรสชาติแตกต่างกัน ดีสำหรับผมอาจจะไม่ดีสำหรับคนอื่นก็ได้ ที่ดีที่สุดก็คือเราเลือกบริโภคในสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขและสบายใจ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครครับ