อนิเมชันคืออะไร

อนิเมชันคืออะไร คำถามที่เหมือนจะตอบง่ายจนกระทั่งได้ลองใช้ความพยายามตอบคำถามนี้อย่างจริงจังถึงได้รู้ว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะอธิบายแนวคิดออกมาเป็นคำพูดที่คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย ผมอยากจะอธิบายความหมายของอนิเมชันในเชิงลึกแต่ก็กลัวว่ามันจะซับซ้อนและเสียเวลามากเกินไป หลาย ๆ คนก็ไม่ได้อยากจะรู้ลึกไปถึงรากฐานของมันและอยากจะหัดทำอมิเมชันได้เร็ว ๆ มากกว่า

อนิเมชันนั้นเป็นภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวที่เกิดจากการนำภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงทีละน้อย ๆ มาแสดงอย่างต่อเนื่องกัน เมื่อความเร็วในการเปลี่ยนแปลงรูปภาพดำเนินไปถึงระดับหนึ่งสมองของมนุษย์เราก็จะมองเห็นว่าภาพนั้นมีการเคลื่อนไหว ทั้งที่ความจริงแล้วมันเป็นเพียงภาพนิ่งที่นำมาแสดงต่อกันอย่างรวดเร็ว

ผมจะแสดงตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจกันนะครับ

ภาพสามภาพนี้มีความแตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนที่เป็นดอกไม้จะหมุนนิด ๆ ถ้าภาพแสดงในลักษณะภาพนิ่งแบบนี้เราจะดูไม่ออกเลยว่าเมื่อทำอนิเมชันแล้วภาพจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไร จนกระทั่งผมนำเอาภาพทั้งสามมาแสดงติดต่อกันเราจึงจะเห็นภาพการเคลื่อนไหวแบบหยาบ ๆ ดังภาพข้างล่างนี้

ภาพแต่ละภาพที่เรานำมาแสดงในแต่ละช่วงเวลานั้นก็คือ เฟรม (Frame) ดังเช่นตัวอย่างที่ผมทำขึ้นมานี้จะมีการเปลี่ยนแปลงเพียง 3 เฟรม แต่ละเฟรมจะเลือกมาแสดงตามช่วงเวลาที่ผ่านไป ความเร็วของอนิเมชันนี้คือ 3 เฟรมต่อวินาที หมายความว่าแต่ละวินาทีภาพจะมีการเปลี่ยนแปลงสามครั้ง (รวมภาพแรกเริ่ม)

การทำอนิเมชันก็คือการสร้างภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยและนำมาแสดงในแต่ละเฟรมอย่างต่อเนื่องเพื่อก่อให้เกิดภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวนั่นเอง Adobe Animate ก็คือโปรแกรมที่ช่วยให้เราสร้างภาพเคลื่อนไหวเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายเมื่อเทียบกับความยากลำบากในการสร้างภาพแบบดั้งเดิม ซึ่งจะช่วยให้เราสร้างภาพที่มีความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยมาแสดงอย่างต่อเนื่องในจำนวนเฟรมต่อวินาทีที่มากกว่า ซึ่งจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวของเรามีความราบรื่นนิ่มนวลสมจริงมากยิ่งขึ้น ดังเช่นอนิเมชันตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

 

เริ่มต้นโปรเจกแรกกับ Adobe Animate

000 รู้จักกับ Adobe Animate CC