เมื่อ facebook ล่ม

เมื่อคืนนี้ วันที่ 4 เดือนตุลาคม 2064 Facebook ล่มทั่วโลกตั้งแต่ตอนดึกจนถึงเช้าอีกวันหนึ่ง ล่มตอนที่รัฐบานสหรัฐกำลังสอบสวนเรื่องผลกระทบต่อ facebook ที่มีต่อวัยรุ่น ในเช้าวันนี้ตอนที่ facebook กลับมาใช้ได้แล้วก็มีทวีตออกมาจาก facebook ว่า “เราตระหนักถึงความสำคัญว่าผู้ใช้ต้องพึ่งพาเรามากเพียงไร”

คำพูดนี้โดยผิวเผินเหมือนจะชี้แจง แต่มีข้อความแฝงว่า ถ้าไม่มีเราแล้วคุณจะทำอย่างไร ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้นอยู่ ไม่นับคนที่ใช้ facebook เพื่อสังคมออนไลน์อย่างเดียว ธุรกิจมากมายในเวลานี้ต้องพึ่งพา Facebook ในการค้าขาย โดยเฉพาะคนที่ไลฟ์ขายของใน facebook โดยตรง

ตัวผมเองก็พบปัญหาที่คาดไม่ถึงเพราะ editor ของ WordPress ที่ใช้สร้างเนื้อหาในเว็บนี้อยู่ดี ๆ ก็เกิดอาการกระตุกค้างขึ้นมาอย่างไม่เคยเป็น พิมพ์ได้สามสี่ตัวอักษรก็หยุดนิ่ง ต้องรอประมาณสามวินาทีถึงจะพิมพ์ต่อได้ สรุปว่าปัญหาเกิดจากการเรียกใช้งานองค์ประกอบจากนอกเว็บที่ผมไม่เคยทราบมาก่อน วันนี้ตอนที่เขียนบล็อกนี้ก็ไม่พบปัญหาอันใดเพราะทุกอย่างกลับมาเป็นปกติแล้ว

ปัญหาในทางเทคนิคอาจจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่ท่านที่ใช้ชีวิตอยู่กับเฟสบุ๊กน่าจะเจียดเวลามาคิดได้แล้วว่าถ้าหาก ไม่มี Facebook แล้วพวกท่านจะทำอย่างไร ท่านจะหาแหล่งรวมข่าวสารได้ที่ไหน จากที่กดจากฟีดดูคลิป Youtube จาก Facebook ก็อาจจะต้องเข้าเว็บหรือเปิดแอพ Youtube โดยตรง ผู้ที่ติดต่อรับงานฟรีแลนซ์ผ่านเฟซ ผู้ที่ติดต่อประสานงานในการทำงานกันผ่านเฟซ ผู้ที่พูดคุยสื่อสารกันผ่านเฟซเพียงอย่างเดียว

คุณยังจำเบอร์โทรศัพท์แฟน พ่อ แม่ พี่ น้อง หรือคนในครอบครัวได้หรือเปล่า ถ้าหากไม่มี post ของคนเหล่านี้ใน feed แล้วคุณมีวิธีการติดต่อสื่อสารติดตามความเป็นไปของพวกเขาไหม

กล่าวถึงตรงนี้แล้วผมก็แนะนำให้คุณจดเบอร์โทรของคนสำคัญลงสมุดนะครับ พิมพ์เป็นโน้ตไว้ก็ได้ เพราะถ้าหากเกิดเหตุให้โทรศัพท์คุณหายไปแล้วต้องการจะติดต่อญาติแต่จำเบอร์โทรไม่ได้แม้แต่คนเดียว คุณจะแย่เอานะครับ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ พอเกิดเหตุขึ้นจริง ๆ แล้วความหงุดหงิดรำคาญใจมันเทียบไม่ได้กับเวลาเล็กน้อยที่เสียไปในตอนแรกเริ่มครับ

จุดประสงค์ในบล็อกนี้ก็เพื่อกระตุ้นเตือนให้คุณคิดว่าตนเองผูกชีวิตไว้กับ Facebook มากเกินไปหรือไม่ แม้แต่ตัวผมเองที่ไม่ได้ใช้งาน Social Media อย่างจริงจังยังได้รับผลกระทบจากการล่มของ Facebook จึงทำให้คิดได้ ถ้าหากคุณฉวยโอกาสที่เฟซล่มพิจารณาว่าจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร ก็จะช่วยให้สามารถวางแผนชีวิตได้รัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องพึ่งพา Facebook ในการทำงาน


นักเวทโปรแกรมเมอร์ Lua Mage