เขียงไม้กับเขียงพลาสติก

เขียงไม้
เขียงไม้ โดย 殷杨

จริง ๆ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมสงสัยมานานว่า เขียงไม้กับเขียงพลาสติก อย่างใหนดีกว่ากัน ในแง่ของความสะอาด จำนวนเชื้อแบคทีเรีย อะไรแบบนั้น หลายคนบอกว่าเขียงพลาสติกดีกว่าเพราะมันไม่เก็บเชื้อโรค หลายคนบอกว่าเขียงไม้ดีกว่าเพราะในไม้มีสารเคมีธรรมชาติและมีเชื้อแบคทีเรียที่ดีคอยไล่เชื้อร้ายออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำไหนก็ไม่มีการยกหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง

สิ่งที่ดูจะถูกยกมากล่าวถึงมากที่สุดเกี่ยวกับเขียงไม้ก็คือรอยมีด มีดที่ใช้สับหั่นอาหารจะสร้างรอยบาดในเนื้อเขียง ใครจะรู้ว่าในรอยบาดนั้นมีเชื้อโรคอะไรอยู่บ้าง ต่างจากเขียงพลาสติกที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ดังนั้นจึงมีเชื่อโรคอยู่น้อยกว่า

โพรเฟซเซอร์ Dean O. Cliver แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนียร์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อนี้มาตั้งแต่ปี 1990 เขาและนักศึกษาได้ค้นคว้าและทำการทดลองกับเขียงไม้และเขียงพลาสติก เปรียบเทียบหาเชื่อ ซามอเนล่า จากทั้งของไหม่และของที่ใช้แล้ว ผลการทดลองนั้นแสดงให้เห็นว่าเขียงไม้นั้นจะดึงเชื้อแบคทีเรียลงไปใต้ผิวเขียง ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ไม่สามารถแบ่งตัวได้สุดท้ายจึงตายลงในที่สุด ในขณะที่เขี้ยงพลาสติกนั้นจะสามารถเก็บตัวอย่างเชื้อโรคจากผิวเขียงได้เสมอไม้ว่าจะผ่านการล้างอย่างตั้งใจเพียงไร

นักวิทยาศาสตร์จาก USDA และ FDA มีความข้องใจในผลการทดลองนี้และได้ทำการทดลองซ้ำเพื่อพิสูจน์ความถูกต้อง ผลที่ได้รับนั้นชัดเจนจนต้องมีการบรรจุเขียงที่ทำจากไม้เนื้อแข็งเข้าสู่มาตรฐานเกี่ยวกับอาหาร

แต่ไม่ว่าจะเป็นเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก ถ้าไม่มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอหลังการใช้งาน เชื้อโรคก็จะเติบโตฟักตัวจนเกิดอันตรายอยู่ดี อย่าปล่อยให้อาหารแห้งคาเขียง ล้าง ทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนและน้ำยาล้างจานทันทีหลังใช้งาน ถ้าเป็นเขียงไม้ สามารถนำเข้าตู้ไม่โครเวฟ 2-5 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือตากแดดแรง ๆ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ส่วนหนึ่ง

ที่มา