ยำยำสูตรเด็ดต้มยำกุ้งรีวิว

ยำยำรสเด็ด

ความจริงแล้วผมไม่ได้ตั้งใจที่จะรีวิวตัวนี้หรอกครับ แต่ตอนที่จะหยิบยำยำจัมโบ้มาจ่ายเงินนั่นเองที่ได้เห็นว่าว่ายำยำมีสินค้าใหม่ออกมาให้ลองชิม ดังนั้นการรีวิวยำยำจัมโบ้จึงต้องวางไว้ก่อนเพราะผมเห็นว่าตัวนี้น่าสนใจกว่า ยำยำ สูตรเด็ด รสต้มยำกุ้ง

ผมเดาเอาเองว่าสินค้าตัวนี้ของยำยำมีจุดหมายเพื่อแข่งกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นในช่วงราคาที่สูงกว่าราคาพื้นฐาน สำหรับคนที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่เป็นประจำจะทราบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปราคาพื้นฐานคือซองละ 6 บาท แม้จะมีสินค้าบางตัวที่ราคาต่ำกว่าอย่างเช่นไวไวปรุงสำเร็จที่ขายซองละ 5.5 บาท แต่โดยมาตรฐานแล้วราคาปลีกต่ำสุดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็คือ 6 บาทต่อหนึ่งซอง

บรรจุภัณฑ์ของยำยำสูดตรเด็ดนี้ผมคิดว่าด้อยกว่ามาม่าอยู่ระดับหนึ่ง คือไม่เตะตาเลย ในขณะที่ยำยำจัมโบ้ (รุ่นเก่า) มีสีเป็นเอกลักษณ์ มองเห็นแล้วทราบเลยว่าเป็นยำยำจัมโบ้ ยำยำสูตรเด็ดนี้กลับกลืนหายไปกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น ตัวผมเองถ้าไม่ได้มองหาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรุ่นใหม่อยู่ตลอดก็แทบจะมองไม่เห็นเจ้าซองนี้เลยด้วยซ้ำ โดยส่วนตัวผมชอบที่ยำยำใช้ซองในแนวนอนมากกว่าแนวตั้งแบบนี้ คือดูแล้วเหมือนจะได้น้อยกว่า

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตเห็นก็คือโลโก้ของ อายิโนะโมะโตะ ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการแสดงอย่างเด่นชัดมาก่อน ตอนที่ได้เห็นแรก ๆ ก็สับสนอยู่เหมือนกัน หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่า อายิโนะโมะโตะ เป็นเจ้าของยำยำนะครับ

ยำยำสูตรเด็ดรสต้มยำกุ้งซองนี้มีราคา 10 บาท น้ำหนัก 80 กรัม เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดที่จำเป็นต้องต้ม ถือว่าเป็นคนละพวกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรุ่นพื้นฐานที่ใช้ลวกน้ำร้อนได้ หมายความว่าคนที่จะกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตัวนี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 นาทีในการต้ม (ตามสูตร) ซึ่งก็เหมือนกันกับบะหมี่พวกเดียวกันยี่ห้ออื่น ๆ เช่น มาม่าหรือนิชชิน

สมควรทราบไว้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองนี้มีน้ำหนักน้อยกว่า มาม่า บิ๊กแพ็ค อยู่ 10 กรัม (บิ๊กแพ็คหนัก 90 กรัม) หมายความว่าความอิ่มที่ได้จะน้อยกว่าการกินมาม่าบิ๊กแพ็คในราคาที่สูงกว่าและใช้เวลาในการเตรียมมากกว่า

บนซองนั้นจะมีการเน้นคำว่า “เส้นใหญ่ เหนียวนุ่ม แซ่บแบบไทย ๆ ” ซึ่งหลังจากที่กินแล้วก็พอจะพูดได้อยู่ว่าสินค้าทำได้ตามคำโฆษณา เนื้อเส้นของยำยำสูตรเด็ดนี้จะเป็นเนื้อเดียวกัน ต่างจากของนิชชินที่ให้ความรู้สึกเหมือนฟองน้ำที่มีรูพรุน ท่านที่ชอบรสสัมผัสแบบนี้ก็คงถูกใจ แต่ตัวผมเองไม่มีปัญหาเพราะกินได้ทั้งสองอย่าง สำหรับความเหนียว ผมคิดว่ามาม่า OK มีความเหนียวมากกว่า แต่โดยรวมก็เหนียวกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรุ่นมาตรฐาน คือเอาไปเทียบกันไม่ได้

แล้วรสชาติล่ะ เป็นอย่างไร เรื่องรสชาตินี้วิจารณ์กันยากเพราะแต่ละคนก็มีความชอบแตกต่างกัน ผมกินแบบนี้แล้วอร่อยแต่คนอื่นกินแบบเดียวกอาจจะไม่อร่อยก็ได้ ในความรู้สึกของผม ยำยำสูตรเด็ดต้มยำกุ้งนี้มีรสชาตินิ่มนวล เปรี้ยวน้อยไม่จัดจ้านเหมือนมาม่าบิ๊กแพ็ค มีความหวานที่บางคนอาจจะชอบหรือไม่ชอบ คือรสอ่อนกินง่าย แต่ท่านที่ต้องการรสเปรี้ยวอาจจะต้องใส่มะนาวหรือน้ำส้มสายชูเพิ่ม แล้วก็ไม่เผ็ด กินแล้วไม่มีเหงื่อออก

ถามว่าแซ่บไหม ผมว่าอร่อยแหละ แต่ไม่ถึงขั้นที่จะเรียกว่าแซ่บ เพราะถ้าจะแซ่บมันต้องจัดจ้านกว่านี้ ผมว่ายำยำยังต้องปรับปรุงเรื่องรสชาติของบะหมี่รสต้มยำกุ้งอีกมาก เวลาที่ผมอยากจะกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้งทีไรก็ต้องหยิบมาม่าทุกที บางครั้งก็จะหยิบไวไวควิกแต่ไวไวคลิกนี่ก็ได้เส้นน้อยเหลือเกิน กินไม่อิ่ม

สรุปคือ ให้ 2.5 ดาวจาก 5 ดาวครับ