ทางเลือก

ทางเลือก

การเลือกนั้นเกิดขึ้นเนื่องจากข้อจำกัดที่บังคับ ถ้าหากเรามีข้อมูลช่วยเหลือในการตัดสินใจแล้วการเลือกก็คงไม่ใช่สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาแต่อย่างไร แต่ถ้าหากเราไม่ทราบเลยว่าทางเลือกที่เราเลือกจะส่งผลเช่นไรในอนาคต การเลือกตัดสินใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไรนัก

ข้อจำกัดของผมก็คือเวลา คือตัวเลือกแต่ละอย่างนั้นจำเป็นต้องแลกมาด้วยเวลา ใจหนึ่งผมก็อยากจะวาดการ์ตูน แต่ใจหนึ่งก็อยากทำอนิเมชั่น แต่ด้วยข้อจำกัดของเวลาที่ต้องทุ่มเทไปให้ตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งจึงเลือกไม่ได้เสียทีว่าจะทำสิ่งใดกันแน่ จะเลือกทำทั้งสองอย่างสุดท้ายแล้วก็จะกลายเป็นว่าได้ไม่ดีสักอย่าง การวาดรูปการ์ตูนเองก็เป็นส่วนหนึ่งของอนิเมชั่น ทำอนิเมชันก็เป็นการทำงานวาดรูปกลาย ๆ แต่การวาดรูปที่ฝึกฝนมานั้นเป็นการวาดการ์ตูน ความสุขที่ได้จากการอ่านการ์ตูนของผมมีมากกว่าการดูอนิเมชัน … แต่ตอนที่ได้ฝึกทำอนิเมชันมันก็เพลินดี

ใช้เวลาคิดอยู่นานผมก็ได้ข้อสรุปชัดเจนว่าตนเองจะวาดการ์ตูนนี่แหละ ถ้ามีเวลาค่อยไปจับการทำอนิเมชันเพราะรู้สึกว่าตัวเองจะมีความสุขในการวาดการ์ตูนมากกว่าการทำอนิเมชัน บางทีการที่ต้องเขียนหรือพิมพ์ออกมาเป็นตัวอักษรเช่นนี้ก็ช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเช่นกัน