ซ่อมสวิตช์ไฟด้วยตัวเอง

สวิตช์ไฟ
สวิตช์ไฟ

จริง ๆ แล้วนี่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่ผมไม่คิดว่าจะเอามาเขียนบล็อก แต่เห็นว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คนที่อยากจะซ่อมสวิตช์ไฟด้วยตัวเอง แต่ถ้าอยากประหยัดเวลาจริง ๆ ผมว่าซื้อสวิตช์มาเปลี่ยนเอาน่าจะง่ายกว่า หนึ่งตัวก็ไม่ถึง  30 บาท แล้วแต่ร้าน อย่างร้านอุปกรณ์ก่อสร้างที่ผมไปซื้อก็ขายแค่ตัวละ 20 บาทเท่านั้น

ปัญหาก็คือสนิมครับ โลหะภายในสวิตช์ที่เป็นเหล็กเคลือบมันขึ้นสนิมทำให้ไฟฟ้าไม่เดินครับ จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้นี่หว่า แล้วจะเอาภาพประกอบที่ไหนมาโชว์ละเหวย คงต้องวาดเอาล่ะครับ

ภาพวาดสวิตช์ไฟ
ภาพวาดสวิตช์ไฟ

มันก็จะมีส่วนประกอบประมาณนี้ล่ะครับ นอกสุดก็จะเป็นฝาครอบ ถัดมาก็จะเป็นโครงยึดตัวสวิตช์ซึ่งโครงสวิตช์นี้ก็จะยึดติดกับกล่องสวิตช์ที่ซ่อนสายไฟเอาไว้อีกต่อหนึ่ง ปัญหาที่ผมพบก็คือตัวสวิตช์ตรงกลางนี่แหละครับ

ก่อนที่จะทำงานไฟฟ้าตรงนี้อย่าลืมสับสะพานไฟลงเพื่อความปลอดภัยนะครับ เดี๋ยวไฟช็อตตายนะครับ

หลังจากขันน็อตถอดเอาสายไฟออกจากสวิตช์แล้วเราก็งัดเอาตัวสวิตช์ออกจากโครง จัดการงัดเอาเหล็กล็อคออกแล้วตัวสวิตช์ก็จะแยกเป็นสองส่วนด้วยตัวเองเพราะว่าในสวิตช์จะมีสปริงครับ

พอแยกส่วนสวิตช์ออกมาแล้วผมก็ใช้กระดาษทรายขัดเอาสนิมในจุดที่กลไกภายในสวิตช์สัมผัสกันออก ทำให้ไฟฟ้าสามารถเดินผ่านทั้งสองขั้วได้อย่างไม่มีปัญหา ในตอนที่ถอดสวิตช์ออกมานี่ต้องดูให้ดีนะครับว่าชิ้นส่วนมันอยู่ตรงไหน อันไหนบนอันไหนล่าง ตัวเบ้ารับสปริงนั้นไม่ได้ยึดติดกับตัวสวิตช์ ผมไม่แน่ใจว่าสลับด้านแล้วจะใช้ได้มั้ย แต่ดูลักษณะแล้วไม่ต่างกันครับ ตอนประกอบสวิตช์เข้าหากันนี่จะลำบากหน่อยเพราะสปริงค่อนข้างแข็งแรง ผมแนะนำให้เตรียมยางยืดไว้สังสองเส้นเพื่อรัดสวิตช์ทั้งสองส่วนไว้ด้วยกันก่อน จากนั้นจึงใช้หัวล็อคสวิตช์จัดการยึดสวิตช์เอาไว้ดังเดิมครับ

ภาพวาดภายในสวิตช์ไฟ
ภาพวาดภายในสวิตช์ไฟ