หูฟังราคาถูกคุณภาพใช้ได้

สินค้าจาก Xiaomi ที่ผมใช้อยู่ตอนนี้นับรวม Inear headphone แล้วก็มีสองอย่าง อีกอย่างคือโทรศัพท์มือถือ โดยตัวผมเองไม่เคยมีความจำเป็นต้องใช้สินค้าราคาแพง โทรศัพท์ก็มีไว้โทรศัพท์ ใช้แอพที่รัฐออกให้ จ่ายเงินรับเงิน ใช้แอพธนาคาร ซึ่งแทบทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องประสิทธิภาพสูง ดังนั้น Redmi7a จึงเป็นโทรศัพท์ที่คุ้มค่ามากสำหรับผม หูฟังก็เช่นกัน ผมไม่จำเป็นต้องใช้หูฟังราคาแพงเพราะหูผมไม่ยอดเยี่ยมพอที่จะจับเสียงชั้นยอดจากหูฟังเหล่านั้น ถึงหูผมจะแย่แต่ก็ยังดีพอที่จะแยกเสียงหูฟังห่วย ๆ ออกจากหูฟังระดับพอใช้

ก่อนนี้ผมทดลองซื้อหูฟังราคา 25 บาทจาก Shoppee มาใช้งานดูด้วยความอยากรู้ว่าคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร สรุปคือแย่มาก เป็นสินค้าที่มีคุณภาพตามราคาจริง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ยังไม่แน่ใจว่าสินค้าที่มีราคาสูงกว่ากันไม่มากจะมีความแตกต่างกันมากเพียงไร เมื่อหูฟังราคา 199 จาก Xiaomi ส่งมาถึงผมก็ทำการเสียบฟังเปรียบเทียบกับหูฟัง Plextone G20 ราคา 220 บาทตัวที่ผมใช้อยู่ในทันที

เทียบคุณภาพของเสียงแล้วหูฟัง Xiaomi ราคาถูกมีการตอบสนองต่อ Equalizer มากกว่า Plextone แต่ Plextone มีของแถมเยอะกว่า โดยเฉพาะสายต่อหูฟังและไมค์ที่ช่วยให้ผมเสียบหูฟังกับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายที่สั้นเกินไป ความจริงหูฟัง Xiaomi ที่ซื้อมาผมก็เสียบต่อกับสายขยายความยาวของ Plextone หูฟังเกมมิ่ง G20 นี้มีปัญหาสำคัญประการหนึ่งก็คือเสียงเบสที่ปรับมาทุ้มจนกลบเสียงกลางและเสียงอื่น ๆ จนหมด ผมเป็นคนไม่ชอบเสียงเบสที่เกินพอดีอยู่แล้วจึงต้องเปิด Equalizer อยู่ตลอด และหูฟังของ Xiaomi นี้ก็ตอบสนองต่อ Equalizer ได้ดีมาก คือปรับเปลี่ยนแล้วได้ยินเสียงแตกต่างกันในทันทีในขณะที่ Plextone ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักแม้จะใช้ Equalizer ก็ตาม

การปรับแต่งหูฟังราคา 200 บาทนี้อาจจะดูน่าขันในสายตาของคนที่ซื้อหูฟังราคาหลักพันขึ้น แต่ถ้าหากเราสามารถหาความสุขได้จากสินค้าราคาถูกแล้ว แม้จะต้องเลือกและเสียเวลากับมันบ้างก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอันใด เงินที่ประหยัดไปเราก็สามารถทำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย เป็นคนจนก็หาความสุขใส่ตัวตามประสาได้ครับ